อากาศไม่ดีไทยอดเห็น“ฝนดาวตกลีโอนิดส์”

รูปภาพของ ssspoonsak
Pic_47194

นักดาราศาสตร์ ระบุ เกิดมากสุดในรอบ 8 ปี แต่ปีนี้อาจมองไม่เห็นทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย ขณะที่ กทม.อาจเห็นยาก เพราะแสงเมืองรบกวน...

นายบุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า ปรากฎการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์ที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.นี้ ซึ่งปีนี้จะมองเห็นได้ประมาณ 100-500 ดวงต่อชั่วโมง โดยช่วงที่เห็นได้มากที่สุดตั้งแต่เวลา 04.43 น.ของเช้าวันที่ 18 พ.ย.นี้ นับเป็นอัตราการตกที่มากที่สุดในรอบ 8 ปี หลังจากปี 2544 โดยเคยเกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ และมองเห็นได้มากที่สุดถึง 500-600 ดวงต่อชั่วโมง เรียกว่าเป็นพายุฝนดาวตก แต่ปัญหา คือ ปี 2552 นี้อาจมองไม่เห็นทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพราะขณะนี้ ความกดอากาศต่ำมาจากจีนได้พัดเข้ามาประเทศไทย ทำให้เกิดเมฆและฝนตกตามไปด้วย

ผู้อำนวยการ สดร.กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่อาจมองไม่เห็นฝนดาวตกครั้งนี้ เชื่อว่ามีหลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หรือในหลายจังหวัด เนื่องจาก 2-3 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกชุกในช่วงเย็นและค่ำ และอาจส่งผลต่อการสังเกตฝนดาวตกลีโอนิดส์ด้วย ถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะปรากฏการณ์ครั้งนี้ ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกจะมีโอกาสเห็นได้มากที่สุด เพราะช่วงการเกิดฝนดาวตกจำนวนมากนั้น เป็นช่วงกลางคืนพอดี ขณะที่ประเทศฝั่งยุโรปและอเมริกาโอกาสเห็นจะน้อยกว่ามาก เพราะเกิดช่วงกลางวัน

ด้าน นายศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สดร.กล่าวว่า หากท้องฟ้าโปร่งใสอาจจะมีโอกาสเห็นฝนดาวตกราว 100-500 ดวงต่อชั่วโมง จากปีที่ผ่านมาเห็นเพียง 10-20 ดวงต่อชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเห็นไฟร์บอล หรือ ดาวตกดวงใหญ่ ที่จะวิ่งผ่านท้องฟ้าคล้ายรางรถไฟ แต่หากสภาพภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย เกิดฝนฟ้าตก มีเมฆมาก หรือฟ้ามืดก็จะทำให้ไม่เห็นปรากฏการณ์ทั้งหมด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก จะไม่มีโอกาสได้เห็นอย่างแน่นอน เพราะอยู่ในช่วงเกิดมรสุม ส่วนกรุงเทพฯ แม้จะเกิดปรากฎการณ์ก็มีโอกาสสังเกตเห็นยาก เนื่องจากอาจทนกับแสงรบกวนในเมืองไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 16 พฤศจิกายน 2552, 19:40 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/47194

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์