บอร์ดสกสค.สอบคดี"สร้างพระ"เพิ่ม [16 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

ชี้ชุด"สุนันท์"ไม่สมบูรณ์-ให้โอกาสโต้แย้ง "ชินภัทร"ได้รักษาการผอ.องค์การค้าฯต่อ

นาย ชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (สกสค.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ สกสค. เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ได้พิจารณารายงานผลสรุปการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ปัญหาโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและ บุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) โครงการ 5 และโครงการจัดสร้างและเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุมงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" ที่มีนายสุนันท์ เทพศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา อดีตผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธาน ซึ่งได้สรุปผลสืบสวนว่า 1.โครงการจัดสร้างและเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุมงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" ซึ่งมีข้อกล่าวหาว่า มีการแอบอ้างเบื้องสูง และแอบอ้างใช้ชื่อและตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) และสถาบันพระมหากษัตริย์ไปใช้ประโยชน์โดยมิชอบ ซึ่งคณะกรรมการสืบสวนฯมีความเห็นว่า สกสค.เกี่ยวข้องกับการจัดสร้างวัตถุมงคลดังกล่าว ทั้งที่ไม่ได้เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ สกสค. ถือเป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และ 2.การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจว่า การสร้างวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้แก่ มมร. ซึ่งทาง มมร.ได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เท่ากับเข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลอกลวงประชาชนด้วยข้อเท็จจริงเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวง คณะกรรมการสืบสวนฯจึงมีความเห็นเสนอให้ดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงของ สกสค. 5 คน และเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ส่วนโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. โครงการ 5 นั้น เป็นเรื่องการดำเนินงานที่ขาดการประชาสัมพันธ์

"คณะกรรมการ สกสค.ได้นำข้อมูลดังกล่าวมาพิจารณาแล้ว มีข้อสังเกตว่าการสืบสวนข้อเท็จจริงที่คณะกรรมการสืบสวนฯได้รายงานมานั้น เป็นข้อมูลที่มีการพาดพิงและกล่าวหาความผิดของบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนที่เป็นผู้บริหาร สกสค. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในฐานะคู่กรณีทาง สกสค.จำเป็นต้องใช้สิทธิตามมาตรา 49 แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ซึ่งโดยหลักการจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหามีโอกาสที่จะได้โต้แย้ง และแสดงพยานหลักฐานของตนเอง ดังนั้น เพื่อให้การใช้ดุลพินิจในการพิจารณาเรื่องนี้เป็นไปอย่างรอบคอบและเป็นธรรม ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.จึงมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติม โดยมีนายนพพร สุวรรณรุจิ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน และมีกรรมการร่วม 4 คน ประกอบด้วย ตัวแทน สกสค. 2 คน และตัวแทนจากภายนอก 2 คน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้โต้แย้งและนำเสนอพยานหลักฐานสนับสนุน โดยคาดว่าคณะกรรมการชุดนี้จะสืบสวนเพิ่มเติมแล้วเสร็จภายใน 45 วัน" ปลัด ศธ.กล่าว

นายชินภัทรกล่าวด้วยว่า มีข้อสังเกตว่า การที่คณะกรรมการสืบสวนฯชุดนายสุนันท์ไปสรุปผลความผิดของตัวบุคคลเลย เป็นการสรุปความผิดที่เร็วเกินไป ควรเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้โต้แย้งก่อน จึงถือว่าข้อมูลของคณะกรรมการสืบสวนฯยังไม่สมบูรณ์ ส่วนกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มอบหมายให้ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ส่งข้อมูลหลักฐานผลการสืบสวนในโครงการจัดสร้างและเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุ มงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" ไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ดำเนินคดีในส่วนความผิดทางอาญาข้อหาฉ้อโกงประชาชนนั้น ต้องชะลอไปก่อน เพราะต้องทำในส่วนของคณะกรรมการ สกสค.ให้ดีที่สุดก่อน อะไรที่ไม่สมบูรณ์และเป็นข้อเท็จจริงที่ยังมีข้อโต้แย้งก็ต้องทำความชัดเจน ให้กระจ่างก่อน นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ยังได้เห็นชอบให้ตนดำรงตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.ต่อไป จนกว่าจะมีการแต่งตั้งผู้อำนวยการองค์การค้าฯคนใหม่ โดยที่ประชุมได้เร่งรัดให้ดำเนินการสรรหาผู้อำนวยการองค์การค้าฯโดยเร็ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ นักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu01161152&sectionid=0107&day=2009-11-16

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์