อุทาหรณ์สอนคน [08 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

คอลัมน์ กระแสทรรศน์ สพฐ.

โดย ทรงวุฒิ มลิวัลย์

นับจากนี้ไปน่าจะมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับบ้านเมืองของเรา เพราะหากใครได้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองในช่วงขณะนี้จะเห็นว่าคนที่ได้ก่อเวรก่อกรรมไว้ ล้วนแล้วแต่กำลังต้องรับเวรรับกรรมไล่ตั้งแต่อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรณีผู้ที่ทำให้ธนาคารบีบีซีต้องล่มสลาย กรณีผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 5 ปี และยังคงจะมีตามๆ กันมาอีกมาก

ยิ่งเมื่อวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2552 ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและแผน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ 185 เขต เพื่อซักซ้อมความเข้าใจเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณปี พ.ศ.2553 และแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 (แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 2553-2555 (SP2)) ซึ่งเมื่อรวมงบประมาณทั้ง 2 ส่วนแล้ว ในปีงบประมาณ 2553 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะมีงบประมาณดำเนินการพัฒนาการศึกษาในทุกมิติถึงสองแสนห้าหมื่นล้านบาทเศษ (250,103,180,500 บาท) ซึ่งมากกว่างบประมาณปี 2552 คิดเป็นร้อยละ 12.80

จากจำนวนเงินมหาศาลก้อนนี้แหละที่จะอดเป็นห่วงพี่น้องที่อยู่ใน สพท.และโรงเรียนไม่ได้ เพราะขนาดงบประมาณยังไม่ได้จัดสรร และอนุมัติไปให้ ยังมีการร้องเรียนกล่าวหากันให้วุ่นวาย บางคนก็ฉวยโอกาสสร้างชื่อเสียงจากเรื่องลมๆ เหล่านี้ไปแล้ว แต่ที่ไม่เป็นห่วงพี่น้องที่อยู่ใน สพฐ.เพราะงบประมาณเหล่านี้โอนไปให้ สพท.และโรงเรียนดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างกันเองจึงไม่มีการจัดซื้อจัดจ้างจากส่วนกลางแต่อย่างใด

คงมีพวกแสวงประโยชน์จำนวนมากที่จะไปแอบอ้าง เพื่อหาประโยชน์เข้าตัว และพวกพ้องขอแจ้งให้ทราบว่าไม่มีใครสั่งการลงไปแน่นอน เพื่อความสบายใจให้โทร.เข้ามาถามผู้บริหารของ สพฐ.ก่อน ก่อนที่ท่านจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ขอบอกให้รู้ว่างานนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เอาจริง ใครคิดจะลองของเชิญ ขนาดงบประมาณยังลงไม่ถึง สพท. ผู้บริหาร สพท.ยังถูกแขวนแล้ว 2 ท่าน

หากใครที่ยังอยากได้ใคร่ดี ให้ไปหาคำให้สัมภาษณ์ของท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเมื่อสัปดาห์ก่อนทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย มาเปิดดู ท่านพูดลักษณะว่า "หากได้มีโอกาสศึกษาธรรมะก่อนหน้านี้ ชีวิตท่านคงไม่เป็นเช่นนี้ ตอนนั้นยังมีความอยากได้ใคร่ดี จึงทำให้ต้องได้รับโทษ" ท่านพูดประมาณนี้แหละ

ฉะนั้น ข้าราชการหรือท่านใดที่ยังคิดจะแสวงโชคจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ลองเข้าวัดเข้าวา ศึกษาธรรมะดูเพื่อชีวิตจะได้รู้จักคำว่า พอเพียง หรือ เพียงพอ บ้าง แล้วครอบครัว และชีวิตท่านจะได้อยู่อย่างมีความสุข และปลอดภัยครับ

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu30081152&sectionid=0107&day=2009-11-08

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์