ตั้งงบฯ3หมื่นล."เรียนฟรี"ปี53 [05 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

แจก"ตำรา"พ่นพิษ-แหล่งความรู้หด

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2553 ศธ.ได้ตั้งงบประมาณ 30,000 กว่าล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ของรัฐบาลต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งจะเริ่มในปีการศึกษา 2553 คาดว่าโครงการเรียนฟรีในปีหน้าจะราบรื่นขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีประสบการณ์ และมีเวลามากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งหลักเกณฑ์ของโครงการยังใช้แนวทางเดิม โดยจะเรียนฟรีใน 5 รายการเดิม โดยในส่วนของหนังสือเรียน ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมความพร้อมล่วงหน้าแล้ว และมอบให้นายชินภัทร ภูมิรัตน ปลัด ศธ.ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้าคุรุสภาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ให้เตรียมพร้อมสำหรับการจัดพิมพ์หนังสือเรียนที่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม หรือหนังสือเรียนที่จะรองรับการหลักสูตรใหม่

"หนังสือเรียนที่ให้เด็กยืมเรียน ครูมักห้ามไม่ให้เขียนอะไรลงไป จริงๆ แล้วเขียนได้ เพราะตั้งงบฯซ่อมแซมหนังสือชำรุดไว้แล้ว ส่วนชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน โรงเรียนจ่ายเป็นเงินสดให้ผู้ปกครองไปซื้อให้นักเรียนเอง"นายจุรินทร์กล่าว

นายภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเริ่มนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ขณะนี้เกิดปัญหาในส่วนของหนังสือเรียน คือนักเรียนไม่มีหนังสือประกอบตำราเรียนหลัก เช่น แบบฝึกหัด หนังสืออ่านประกอบ พจนานุกรมภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เป็นต้น เพราะครูไม่กล้าสั่งให้นักเรียนซื้อ เนื่องจากกลัวผู้ปกครองร้องเรียน และจะถูก ศธ.ดำเนินการ ขณะเดียวกันร้านจำหน่ายหนังสือก็ขายหนังสือประกอบตำราเรียนไม่ได้ แสดงว่าแหล่งความรู้ที่นักเรียนได้รับลดน้อยลง วิธีแก้ปัญหามี 2 แนวทาง ได้แก่ ในปีการศึกษา 2553 ศธ.ต้องเพิ่มงบฯ ในส่วนของการจัดซื้อตำราเรียน อีก 2-3 พันล้านบาท จากเดิมที่ได้ในส่วนนี้ 5-6 พันล้านบาท เพื่อให้โรงเรียนสามารถซื้อหนังสือประกอบตำราเรียนหลักได้ หรือ ศธ.มีนโยบายชัดเจนให้ครูสั่งให้นักเรียนซื้อหนังสือประกอบตำราเรียนหลักเพิ่มเติมได้ โดยไม่มีความผิด

"ต้องยอมรับว่าหนังสือประกอบตำราเรียนหลักมีความจำเป็นแน่นอน ผมรู้ดี เพราะเคยสอนหนังสือ และหนังสือที่ทางโรงเรียนให้ซื้อ ก็เป็นหนังสือที่เป็นความรู้พื้นฐานขั้นต่ำอยู่แล้ว นักเรียน" นายภาวิชกล่าว

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu02051152&sectionid=0107&day=2009-11-05

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์