ยันตั้งผู้บริหารมัธยมฯหลายเขตแล้ว [03 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

"เสน่ห์"แจงสพฐ.ทำตามขั้นตอนปฏิบัติ "พิษณุ"เปิดทางยื่นฟ้องศาลปกครองได้

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายพิษณุ ตุลสุข ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับผู้สอบขึ้นบัญชีรอบรรจุเป็นข้าราชการครูใหม่ และกรณีขึ้นบัญชีรอบรรจุแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสถานศึกษาสายมัธยมศึกษา ได้รับความเดือดร้อนไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง และทำให้เสียสิทธิไปอย่างไม่เป็นธรรม เพราะบัญชีครบกำหนดเวลา 2 ปี ต้องยกเลิกไป ทั้งที่มีอัตราว่างบรรจุได้ อันเนื่องมาจากปัญหาความล่าช้าในการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาชุดใหม่ และปัญหาความล่าช้าในการดำเนินการของศูนย์ประสานงานการจัดการมัธยมศึกษา และการแต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสายมัธยมศึกษาว่า จริงๆ แล้ว อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯชุดรักษาการอยู่ยังมีอำนาจตามกฎหมายเต็มทุกประการ และการประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯก็สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ถ้าจะมาอ้างว่าไม่มีอำนาจ ไม่ถูกต้อง และหากมีความล่าช้าในการพิจารณาจนทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบ ทางผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่โยนความผิดมาที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้ ตนรู้สึกเห็นใจในหลายเขตพื้นที่ฯที่มีปัญหาความล่าช้าจากกระบวนการขั้นตอนต่างๆ และโดยภาพรวมตนคิดว่าเขตพื้นที่ฯส่วนใหญ่คงไม่ได้ตั้งใจละเลย

"กรณีที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไม่ประชุม หรือยืดเวลา จนทำให้การบรรจุแต่งตั้งล่าช้าเกิดความไม่เป็นธรรม ผอ.สพท.และ อ.ก.ค.ศ.เขตฯจะต้องรับผิดชอบในการถูกฟ้อง และอาจจะมีความผิดทางวินัยได้ด้วย โดยผู้ที่ได้รับความไม่เป็นธรรมสามารถร้องมาได้ที่ สพฐ. หรือที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) หรือยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ ซึ่งต้องดูว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร สพฐ.จึงจะดำเนินการตามนั้น" นายพิษณุกล่าว

ด้านนายเสน่ห์ ขาวโต รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการ กพฐ. ได้ลงนามแต่งตั้งประธานคณะกรรมการกลั่นกรองการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสายมัธยมศึกษาไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งในหลายเขตพื้นที่ฯก็ได้ดำเนินการบรรจุแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาไปแล้ว โดยตำแหน่งบรรจุผู้บริหารสายมัธยมศึกษานั้นมีไม่มากนัก ตำแหน่งว่างส่วนใหญ่จะเป็นผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา ทั้งนี้ ความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจาก สพฐ. แต่ สพฐ.ต้องทำตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน ดังนั้น ในกรณีของผู้ที่เสียสิทธิดังกล่าว ทาง สพฐ.คงไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ เพราะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์การขึ้นบัญชี

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu01031152&sectionid=0107&day=2009-11-03

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์