โต้ฝ่ายค้านยังไม่ได้ใช้งบฯ"เอสพี2" [03 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

รองเลขาฯกพฐ.แจงซื้อรถบรรทุก-เครื่องซักผ้า

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่าตรวจสอบพบโครงการไทยเข้มแข็ง ในการจัดซื้อครุภัณฑ์ของ ศธ. ซื้อสินค้าแพงเกินจริงและมีการล็อคสเปคว่า ตนได้ขอให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ชี้แจงเรื่องกล่าวหาดังกล่าวมาแล้ว พบว่าหนังสือที่พรรคเพื่อไทยนำมาแอบอ้างนั้นเป็นหนังสือที่ประกาศไว้ในเว็บไซต์ของ สพฐ.อยู่แล้ว โดยเป็นการแจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ได้ทราบว่ารายละเอียดของโครงการในการจัดซื้อของ สพฐ.ได้ผ่านความเห็นจากสำนักงบประมาณแล้ว เพื่อให้ สพท.สามารถดำเนินการต่อไปตามขั้นตอนได้เลย ไม่ได้เป็นความลับอะไร ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาตนได้ทำหนังสือกำชับไปยังสำนักงบประมาณด้วยว่าขอให้เข้มงวดในการจัดซื้อ และหากพบโครงการใดของ ศธ.ไม่โปร่งใสให้แจ้งมายังตน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หรือโยกย้ายผู้เกี่ยวข้องเข้าส่วนกลางและตั้งคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป

"ถ้าผู้กล่าวอ้างมีข้อมูลว่า ศธ.ทุจริตในเรื่องใดขอให้ส่งมา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการกล่าวหากันมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่เมื่อติดต่อกลับไปยังผู้กล่าวหาก็ไม่พบตัวตน ไม่สามารถประสานงานได้ และครั้งนี้ผมจะส่งเจ้าหน้าที่ไปพบและได้โปรดให้ข้อมูลมาด้วย เพราะเท่าที่ดูข้อมูลการกล่าวอ้างเหมือนกับว่ามีการสั่งการอะไรที่ไม่ถูกต้องไปแล้ว ทั้งที่ความจริงแล้ว ศธ.ยังไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างแต่อย่างใด ดังนั้น การจะพูดกล่าวหาอะไรขอให้อยู่บนพื้นฐานความรับผิดชอบ และบนข้อเท็จจริงด้วย ไม่ใช่พูดเพื่อสร้างความเสียหายให้กับองค์กรหรือหน่วยงานอื่น" รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว

นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.ยังไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเลย จึงยังไม่มีประเด็นเรื่องความเสียหายใน 51 จังหวัดตามที่เป็นข่าว ซึ่งหนังสือที่ สพฐ.แจ้งไปยัง สพท.เรื่องแผนปฏิบัติงานและแผนการใช้เงินตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 เป็นการแจ้งเสนอแผนปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายเท่านั้น ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตการจัดซื้อรถบรรทุกให้กับโรงเรียนนั้น เป็นความต้องการของโรงเรียนขนาดเล็ก 7,000 โรงเรียน ที่ต้องการนำไปใช้ขนย้ายสื่ออุปกรณ์ ครู และจัดกิจกรรมอื่นๆ ของโรงเรียน ส่วนเครื่องซักผ้าเป็นการจัดซื้อให้กับโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ตามที่เสนอขอมา ซึ่งมีไม่กี่แห่ง ที่สำคัญสเปคและราคากลางเป็นไปตามมาตรฐานของสำนักงบประมาณ

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu02031152&sectionid=0107&day=2009-11-03

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์