สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานพระนิพนธ์คำนิยมให้ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เนื่องในโอกาส ครบ 5 รอบ

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ
พระราชทานพระนิพนธ์คำนิยมให้
คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา
เนื่องในโอกาส ครบ 5 รอบ
 

                  คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ได้รับพระราชทานพระนิพนธ์คำนิยมจากพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาส ครบ 5 รอบ มีข้อความว่า
                  “คุณหญิงกษมา วรวรรณ เป็นนักการศึกษาที่มีความรู้สูง มีประสบการณ์ยาวนาน มีวิสัยทัศน์กว้างไกลการบริหารการศึกษา ข้าพเจ้ารู้จักครอบครัวของ คุณหญิงกษมา เป็นการส่วนตัว และเนื่องจากข้าพเจ้ามีใจรักที่จะทำงานในวงการศึกษา ทำงานด้านนี้มาหลายปีตั้งแต่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จึงมีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณหญิงกษมาหลายประการ ตัวอย่างเช่น เรื่องการตั้งห้องสมุดเฉลิมราชกุมารี เมื่อข้าพเจ้าอายุครบสามรอบ
 
                  สมัยที่คุณหญิงเป็นรองอธิบดี(ภายหลังเป็นอธิบดี) กรมการศึกษานอกโรงเรียน งานนี้เราต้องการสร้างห้องสมุดที่ไม่เพียงแต่เป็นของทางราชการ แต่ต้องการให้ประชาชนในท้องที่ และผู้มีจิตศรัทธาทั่วไปมีส่วนร่วมด้วย นอกจากเป็นที่อ่านหนังสือแล้ว ยังต้องการให้เป็นหอจดหมายเหตุ (archive)ท้องถิ่นและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเล็กๆ แนวคิดเช่นนี้เป็นแนวคิดใหม่ที่คิดไม่ยาก แต่ดำเนินการให้เกิดขึ้นได้ไม่ง่ายนัก เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ยังต้องดูแลรักษาให้ดี ให้คงมาตรฐานไว้ได้ คุณหญิงกษมา จัดการตั้งได้ และหมั่นดูแลสอดส่องอยู่เสมอ อีกเรื่องหนึ่งคือ เรื่องศูนย์การเรียนชุมชน การดูแลศูนย์การเรียนชุมชนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะที่ตั้งเป็นที่ขาดแคลนทุรกันดาร มักอยู่ในเขตเขาสูง ต้องมีสุขภาพดีจึงจะปีนเขาขึ้นไปตรวจเยี่ยมได้ 
                  เมื่อคุณหญิงเป็นผู้ตรวจราชการ ได้ไปตรวจราชการเขตไหนข้าพเจ้าก็จำไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่าเป็นที่มีเกาะมากมาย พื้นที่ที่ยากลำบากในการจัดการสาธารณสุขและจัดการศึกษา นอกจากเขตภูเขาแล้วคือเขตเกาะ เพราะมีหลายเกาะที่ไม่สามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี 
                  เมื่อเป็นอธิบดีกรมวิชาการ คุณหญิงมีความคิดเรื่องการผลิตตำราเรียนที่หลากหลายสอดคล้องกับท้องถิ่น รวมทั้งหนังสือที่เยาวชนมีส่วนร่วมในการผลิต 
                  ขณะมีหน้าที่ดูแลการประถมศึกษา กรมสามัญศึกษา ปลัดกระทรวง และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็ได้ประชุมร่วมกันในคณะกรรมการโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบเห็นว่าคุณหญิงเป็นผู้ที่พยายามแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น มีข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์ 
                  นอกจากงานธุรการในส่วนกลางแล้ว คุณหญิงยังไปงานราชการทั่วประเทศ งานเรื่องโรงเรียนประถมศึกษา มัธยมศึกษาเป็นเรื่องยาก มีงานจุกจิกสารพัด นอกจากเรื่องนักเรียนแล้ว ยังมีเรื่องครูอาจารย์ เจ้าหน้าที่ ผู้ปกครอง ชุมชน เรื่องวิชาการ สวัสดิการ เรื่องปากท้อง คุณหญิงกษมา เดินทางไปไม่ย่อท้อ ทั้งๆ ที่บางที่เป็นเขตอันตราย 
                  เนื่องในโอกาสฉลองวันเกิด 5 รอบ ขออาราธนาคุณพระรัตนตรัยบันดาลให้คุณหญิงกษมา วรวรรณ ได้รับจตุพรชัย ประสงค์ใดให้ประสบดังใจปรารถนา”

แหล่งที่มา : http://www.obec.go.th/kasama.html

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์