วอลท์ ดีสนี่

รูปภาพของ sss26962

วอลท์ ดีสนี่

 วอลท์ ดีสนี่ เป็นผู้สร้างการ์ตูนที่แพร่หลายและประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลกคนหนึ่ง และเป็นคนสร้างภาพยนตร์การ์ตูนสีเป็นคนแรก เขาเริ่มทำการ์ตูนมิกกี้ เมาส์(Mickey Mouse) โดยร่วมมือกับน้องชายรอย ดีสนีย์ และหัวหน้าทีม นักวาดการ์ตูนและน้องชายชื่อ รอย วอลท์ ดีสนีย์ ได้ร่วมมือกันก่อตั้ง Walt Disney Company ขึ้น และหนังมิกกี้ เมาส์ ขึ้นตอน Steamboat Willie ซึ้งเป็นหนังการ์ตูนเสียงเรื่องแรกของโลก คือก้าวแรกของวอลท์ ดีสนีย์

มิกกี้เมาส์ ถือกำเนิดขึ้นในปี 1928 บนขบวนรถไฟนิวยอร์กสู่ลอสแองเจลีส ขณะนั้น “วอลท์ ดีสนีย์” มีอายุเพียง 27 ปีเขาเดินทางกลับจากการเจรจากับเพื่อนร่วมงานที่ ฉ้อโกง ทำให้เขาสูญเสียลิขสิทธิ์การ์ตูนกระต่ายที่เขาวาดขึ้นมาเองกับมือ บนรถไฟนั้นเองที่ วอลท์ จินตนาการถึงเจ้าหนู กางเกงแดงตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งขึ้นมา เขาลงมือวาดมันขึ้นและตั้งชื่อมันว่า “มอร์ติเมอร์” แต่ลิเลียนผู้เป็นภรรยาที่เดินทางไปกับเขาด้วย กลับติว่าชื่อนี้เป็นทางการและจริงจังเกินไป ก่อนจะตั้งชื่อใหม่ให้มันว่า “มิกกี้ เมาส์”บัดนั้นเองที่ดาวดวงน้อยๆ แห่งโลกการ์ตูนก็จรัสแดงขึ้น โดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่า หนูตัวนั้นจะกลายมาเป็นขวัญใจของเด็กๆ และผู้คนทั้วโลกในเวลาต่อมา เขาปรากฏตัวต่อสาธารณชนทั่วโลกผ่านทางการ์ตูนเสียงเรื่องแรก สตีมโบท วิลลี่(Steamboat Willie) เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 1928 จวบจนถึงปัจจุบัน มิกกี้ก็ได้อยู่ในฐานะขวัญใจของเด็กๆ และในปี ค.ศ. 1955 ดีสนีย์บุกเบิกสร้างอาณาจักรสวนสนุกยิ่งใหญ่ของโลก “ดีสนีย์แลน” ขึ้นที่อนาไฮม์ แคลิฟอร์เนีย เพื่อต้อนรับเด็กๆ จากทั่วโลก มิกกี้ก็กลายเป็นเจ้าบ้านคอยต้อนรับเด็กหลายล้านคนจากทั่วโลก ที่จะต้องวิ่งเข้ามาจับมือทักทายถ่ายรูปร่วมกับเขา

มิกกี้ เมาส์ สามารถเป็นที่รักและครองหัวใจของเด็กๆ และผู้คนทั่วโลกได้เป็นเวลาหลายทศวรรษ แม้ว่าเขาจะเป็นเพียงหนูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งที่ถือกำเนิดขึ้นจากเรื่องราวของความเศร้าและความสูญเสีย คำตอบก็คงเป็นเพราะว่า เขาสอนให้ผู้คนหันหลังจากความทุกข์ และหัวเราะยิ่มกับเรื่องราวดีๆ ที่เขาและผองเพื่อนเพียรมอบให้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคงเป็นเพราะว่าเขามีความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถเข้าถึงหัวใจของเด็กทั่วโลกได้โดยง่ายในช่วงปี ค.ศ. 1930-1940 เหล่าผองเพื่อนมิกกี้ก็เกิดตามมา ได้แก่ มินนี่ เมาส์(Minnie Mouse),กู๊ฟฟี่(Goofy),พลูโต(Pluto),โดนัลด์ ดั๊ก(Donald Dack) และอีกมากมาย ปี ค.ศ. 1940 ภาพยนตร์เรื่อง แฟนตาเซีย (Fantasia) ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่องแรกของมิกกี้ที่ได้ออกแพร่ภาพ และปี 1945 มิกกี้กลับมาโด่งดังอีกครั้งในรายการโทรศัทน์ มิกกี้เมาส์คลับ ทางสถานี ABC ทำให้เรื่องราว และภาพของมิกกี้ เมาส์ปรากฏในสื่อทุกรูปแบบเป็นเวลากว่า 75 ปีแล้วที่มิกกี้เมาส์ครองใจเด็กๆ และผู้คนทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นเพียงหนูตัวเล็กๆ แต่เขากลับสอนให้ผู้คนหันหลังให้กับความทุกข์ และหัวเราะยิ้มรับกับเรื่องราวดีๆ ที่เขาและผองเพื่อนมอบให้ นี่คือคำจำกัดความของวอลท์ ดีสนีย์ ผู้สร้างดาราการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่อย่างมิกกี้ เมาส์ “I hope we never lose sight of on thing…that this was all star by a mouse,” อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของดีสนีย์ยืนยงมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ก็เพราะเราเริ่มต้นจากหนูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งบัดนี้วอลท์ ดีสนีย์ ได้กลายมาเป็นธุรกิจบันเทิงชั้นแนวหน้าของโลก ซึ่งดำเนินการโดยครอบครัวในช่วงเริ่มต้น บริษัท วอลท์ ดีสนีย์ มีชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์การ์ตูน แต่ต่อมาบริษัทก็เริ่มสร้างหนังที่ใช้คนแสดง เช่น Treasure Island และ 20000 Leagues Under the Sea ไม่นานไม่นานหลังจากนั้นสวนสนุกดีสนีย์แลน แห่งแรกได้เปิดตัวขึ้นที่เมืองแอนนาไฮม์รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นเจ้าของวอลท์ ดีสนีย์ เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1966 บริษัทสร้างหนังของวอลท์ ดีสนีย์ ก็ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน จนมาปี 1983 จึงได้ฟื้นตัวกลับมาคึกคักอีกครั้ง คราวนี้ได้ขยายบริษัทลูกออกมาเป็น Touchstone Pictures และ Splash หนังเรื่องแรก ของ Touchstone Pictures ก็ทำรายได้ให้อย่างงามบริษัท วอลท์ ดีสนีย์ ภายใต้การบริหารของ Michael Eisner และ Jeffrey Katzenberg เติบโตอย่างรวดเร็วและได้หวนมาสู่โลกของการ์ตูนอีกครั้งด้วยภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งดังพร้อมกับเพลงฮิต เช่น Beauty and the Beast และ Aladdin

 

 

สร้างโดย: 
ชยาภรณ์

แวะมาอ่านวอลท์ ดีสนี่จ่ะ ได้ความรู้ดีครับ 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์