Web 2.0 คือ???

รูปภาพของ supatkul

Web 2.0 คือ??? 

     เปรียบเว็บไซต์ทั่วๆ ไป คือทีวีขาวดำในสมัยก่อน ต่อมาเทคโนโลยีก็พัฒนาขึ้นเป็นทีวีสี ทั้งจอนูน จอแบน จอ LCD จอนู่นจอนี่ สารพัดจอ ประเด็นก็คือว่า เว็บไวต์เองก็มีการพัฒนาทางเทคโนโลยีอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจัยทางฝั่งของ User เป็นหลัก ทำให้ Programer นั่งคิดหาวิธีที่จะดูแลและเอาใจใส่ User มากขึ้น (เพราะคุณคือคนสำคัญ) ทำให้ความน่ารักและเป็นมิตรกับ User จาก Browser เพิ่มขึ้นด้วย สรุปง่ายๆ ก็คือ Web 2.0 ก็คือ generation ที่ 2 ของเว็บนั่นเอง เห็นๆ เลยก็ Program พวก AJAX หรือฮิตๆ กันอยู่การเขียน Blog การใช้งาน Feeds, Podcast, Social networking ฯลฯ เป็นต้น และ Web 2.0 application จะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

     1.User คือพระเจ้า แปลว่า ผู้เข้าเยี่ยมเว็บไซต์จะมีการตอบโต้กับ website ได้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เข้ามาชมเว็บไซต์เฉยๆ บางครั้งผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถสร้าง content ของเว็บไซต์ขึ้นมาได้เอง หรือสามารถ tag content ของเว็บไซต์ (คล้ายๆ การกำหนด keyword ที่เกี่ยวข้องกับ content โดยผู้เข้าชม website เป็นผู้กำหนดขึ้น) ตัวอย่างก็มีให้เห็น เช่น Youtube, Wiki, Digg, Flickr เป็นต้น

     2.Web 2.0 application จะมีคุณสมบัติที่เรียกว่า RIA (Rich Internet Application) นั่นคือ Web 2.0 Application จะมี User Interface ที่ดียิ่งขึ้น เช่น คุณสมบัติ drag & drop ซึ่งเราใช้กันใน desktop application ทั่ว ๆ ไปก็สามารถใช้ได้บนเว็บเช่นกัน โดยเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในการสร้าง RIA เช่น AJAX, Flash เป็นต้นว่าเราอาจจะสามารถย้ายเอาเมนูต่าง ๆ มาวางไว้ในที่ ๆ เราต้องการได้

     3.คุณสมบัติที่เรียกว่า mash-up นั่นก็คือการที่เราสร้าง Web application ขึ้นมาสักตัวหนึ่ง แล้วเราสามารถเปิด service ของ Web application ให้คนอื่นๆ สามารถมาใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น สร้าง Web application เกี่ยวกับระบบการซื้อขายสินค้า online ขึ้นมา โดยสามารถ mash-up ระบบที่สร้างเข้ากับ Google maps ได้อย่างง่ายดาย เพื่อที่จะทำ Web application นั้นมีความสามารถในการซื้อขายสินค้า online แล้วยังสามารถคำนวณระยะทางและเวลาในการขนส่งสินค้าไปให้ลูกค้า โดยที่ผู้สร้างไม่ต้องสร้าง Application สำหรับสร้างแผนที่ขึ้นมาเองเลย โดยเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องคือ Feeds, RSS, SOA, Web services

 

เทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับ web 2.0

     Application ใหม่ๆ ที่ดูมาแรงและน่าสนใจมาก ที่วงการเว็บไซต์ต่างๆ ในเมืองไทยนำมาใช้กันมากมายในตอนนี้ คือเจ้า AJAX ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญมากๆ สำหรับ web 2.0 application เลยทีเดียว เพราะเนื่องจากการนำมาใช้อย่างแพร่หลายแล้วดูเป็นรูปเป็นร่าง จับต้องได้มากที่สุด website เด่น ๆ ที่นำ AJAX ไปใช้ก็เช่น Gmail, Google Docs & Spreadsheets, Google Calendar หรือ LetsProve VO เป็นต้น โดย AJAX ใช้สำหรับการสร้าง User Interface ที่สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้นบนเว็บ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ AJAX นั้นสามารถทำงานบนทุก browser ไม่ว่าจะเป็น IE, Firefox, Opera หรือ Safari ที่ใช้ในระบบเครื่องแมคอินทอชที่ผลิต browser มาใช้เองก็ตาม  อีกตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ XML, Web services ใช้ในการทำให้ web 2.0 application สามารถ integrate functional ในการทำงานร่วมกันได้ง่ายยิ่งขึ้น application ที่เราคุ้นเคยก็เช่น เราสามารถติดตามข่าวสารที่เราสนใจ ได้โดย RSS feeds อย่างเช่น เราสนใจข่าวสารที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เราเข้าไปในเว็บไซต์ที่มีบริการ RSS feeds อยู่เราก็เข้าไปสมัครสมาชิกไว้ แล้วเว็บไซต์เมื่อมีการอัพเดตข่าว ก็จะมีการแจ้งเตือนมาให้เราทราบโดยผ่านระบบ  e-mail เราก็แค่คลิกเข้าไปอ่านข่าวสารนั้นๆ ได้เลย

     SaaS (Software as service) เป็น Model ใหม่สำหรับการใช้บริการ software โดยที่แต่ก่อนเราอาจจะต้องซื้อ software เป็น license แล้วนำมา install บนเครื่องเรา ถึงเวลาที่ผู้ผลิต update software เป็น version ใหม่เราก็ต้องไป download หรือซื้อ software ใน version ใหม่ และถ้าหากมีผู้ใช้ software เป็นจำนวนมาก ๆ ก็จะต้องเสียเวลาและเงินอย่างมากในการ update software แต่ละที ซึ่ง SaaS จะสามารถแก้ปัญหาในจุดนี้ได้โดยมอง software เป็นเหมือนบริการ ๆ หนึ่ง โดยผู้ใช้บริการเพียงแค่จ่ายเงินค่าบริการ แล้วก็สามารถใช้งาน software ผ่านทาง web browser ได้ทันที เมื่อมีการ update software ก็จะทำเองอัตโนมัติโดยผู้ผลิต SaaS มีข้อดีคือ ผู้ใช้จะสามารถวางแผนงบประมาณสำหรับการซื้อ software ได้มากยิ่งขึ้น (ไม่ใช่ว่าซื้อ software มาแล้วยังต้องจ่ายค่า support, fix bug ตามมาอีก) และใช้เวลาน้อยกว่าในการ update version software แต่ละครั้ง ตัวอย่าง SaaS เช่น Google, Salesforce, Zoho 

     จากที่เล่าสู่กันฟังนั้นก็พอจะสรุปได้ว่า web 2.0 นั้นเป็นแค่เทคโนโลยีใหม่สำหรับเว็บไซต์ เพื่อสร้างความเป็นมิตรกับ User มากขึ้นแค่นั้นเอง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์