น้ำตาลสด

รูปภาพของ sss28266

น้ำตาลสด

     วัตถุดิบที่ใช้
นำน้ำตาลสดที่รับซื้อจากเกษตรกร มาตรวจสอบคุณภาพก่อน นำน้ำตาลสดที่ผ่านการตรวจสอบเข้าสู่กระบวนการผลิต โดยนำมาต้มให้เดือดและเข้าเครื่องบรรจุอัตโนมัติ และนำเข้าหม้อสเตอริไลส์ เก็บสินค้าที่ผลิตเสร็จไว้ 7 วัน จึงนำมาตรวจสอบคุณภาพอีกครั้งก่อนออกจำหน่ายต่อไป


     จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี มีรสชาติหอม หวาน มัน เมื่อรับประทานแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น และลดอาการอ่อนเพลียได้เร็ว เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น ซูโครส แคลเซี่ยม วิตามินซี บี และบี2 เป็นต้น ปริมาณการผลิต 55,000 ขวด/เดือน

      ชื่ออื่น
ตาลโตนด ,ตาลใหญ่(กลาง) ,ท้าง(เชียงใหม่กะเหรียงตาก) ,ทอถู(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) ตาล (ฉาน-แม่ฮ่องสอน) ,โหนด(ใต้) ,ทะเนาต์ (เขมร)

     ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การใช้ประโยชน์
 ต้น เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 30 เมตร ต้นกลม เรียว ไม่แตกกิ่งก้านสาขา เปลือกเป็นเสี้ยนแข็งใช้เป็นอาหาร ดอกอ่อน กินได้ทั้งดอกตัวผู้และตัวเมีย ใช้แกงจั่นให้น้ำตาลทำน้ำตาลปึกและน้ำตาลปีบ 

 ใบ ใบเดี่ยว เรียงสลับ หนาแน่นบริเวณเรือนยอด รูปพัด แต่ละแฉกคล้ายดาบ ยาวได้ถึง 140 ซม. ปลายแยกเป็น 2 แฉก แผ่นใบมีเกล็ดเล็ก ๆ ทั้งสองด้านก้านใบเป็นกาบหนาแข็ง ขอบ เป็นหนามแบน คม สีดำ คุณค่าทาง โภชนาการ ลูกตาลอ่อน ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซีเล็กน้อย และอื่น ๆ จาวตาล มี ธาตุฟอสฟอรัสสูง วิตามินซี และอื่น ๆ งวงตาลทำน้ำตาลโตนดประกอบด้วย น้ำตาลหลายชนิด
 ดอก ออกเป็นช่อแตกแขนง ขนาดใหญ่ ดอกย่อยจะ แยกเพศอยู่คนละต้น ดอกตัวผู้เป็นช่อรูปทรง กระบอกยาวเป็นงวงสีเขียว เมื่อแก่มีสีน้ำตาล ดอกตัวเมียเป็นช่อเรียกว่า จั่นให้น้ำตาล ใช้เป็นยา  รากแก้ร้อนใส กระหายน้ำ แก้ไข้ แก้ทอน ซินอักเสบ แก้ซางเด็ก ชูกำลัง ขับพยาธิ ใบ แก้อาการกระสับกระส่ายหลังคลอด คั่วให้เหลืองแล้วบดเป็นผง ใช้สูบหรือ เป่าลดความดันโลหิต งวงแก้พิษตาน ซาง ขับพยาธิ ทำให้สดชื่น กาบหรือ ก้านใบสดอังไฟแล้วบีบเอาแต่น้ำ แก้ท้อง ร่วง ท้องเสีย อมแก้ปากเปื่อย
 ผล ผลทรงกลม ติดเป็นทะลาย เมื่อสุกก้นมีสีดำ หัวสีเหลือง กลิ่นหอม น้ำตาลสด

วิธีทำ
น้ำตาลสด ได้มาจากน้ำหวานของงวง ตาล (ช่อดอกของต้นตาล) โดยการใช้ มีดคม ๆ ปาดงวงตาลให้น้ำหวานหยด ลงในกระบอกไม้ไผ่ซึ่งรมควันให้แห้ง สนิท ที่ก้นกระบอกไม้ไผ่ใส่ไม้ฝาด เปลือกไม้ตะเคียน พยอมหรือไม้เคี่ยม 3-4 ชิ้น เพื่อกันน้ำตาลสดบูด (เปลือกไม้ดัง กล่าวมีสารช่วยยับยั้งการสลายตัวของ น้ำตาลสด)
ทำน้ำตาลสดตามปริมาณที่ต้องการ มา ต้มให้เดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ชิมดู ตามใจชอบ ทิ้งให้เย็น ใส่ภาชนะสะอาด เวลาดื่มเติมน้ำแข็งทุบ หรือเก็บใส่ตู้เย็น เป็นเครื่องดื่ม สมุนไพรที่มีรสหวาน น้ำตาลสดจากต้นตาล เปลือกพยอม/มะเกลือ แกลบสำหรับทำเป็นเชื้อเพลิง

การใช้/ประโยชน์
1.น้ำตาลสดไว้ใช้ดื่ม
2.่น้ำตาลโตนดไว้ใช้ประกอบอาหารหวาน,คาว และของฝากญาติ ๆ เพื่อน ๆ

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจาก พ.ศ. 2525 เกษตรกรหันมาทำอาชีพขึ้นน้ำตาลมะพร้าวกันมากขึ้น ทำให้น้ำตาลมะพร้าวราคาถูกมาก จึงประสบปัญหาขาดทุน จึงได้คิดหาทางเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตรเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเกษตรกรที่มีอาชีพทำน้ำตาลมะพร้าวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   จึงทดลองแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำตาลสดบรรจุขวดเป็นผลสำเร็จและออกจำหน่ายตั้งแต่ พ.ศ. 2526 เป็นต้นมา

สร้างโดย: 
ด.ญ.ณิชา เกียรติทวีพงษ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 46 คน กำลังออนไลน์