นมวัว นมมหัศจรรย์

รูปภาพของ sss28330

 " สุดยอดนมพันธุ์แท้ "
นมวัวที่เรากินกันนั้น ไม่ว่าจะใส่กล่องใส่ถุง ใครๆก็รู้ว่านมมาจากแม่วัวทั้งสิ้น แต่กว่าที่น้ำนมจากเต้าจะเดินทางมาให้เด็กๆ ได้กิน เส้นทางของนมไม่ได้มีแค่การรีดนมวัว ส่งไปผ่านความร้อน และบรรจุกล่องเท่านั้น ยังมีเส้นทางสายพันธุกรรมที่ยาวไกล และซับซ้อน กว่าที่จะได้เป็นนมดีมีคุณภาพให้เราได้กิน

    จุดเริ่มต้นของนมวัวนั้น เริ่มจากหลอดน้ำเชื้อหลอดเล็กๆ ที่คัดเลือกจากพ่อวัวพันธุ์ดี ที่ต้องเดินทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเลจากอีกซีกโลกหนึ่ง นำมาผสมกับแม่วัวไทย เพื่อได้ลูกออกมาเป็นวัวลูกครึ่ง ที่รูปร่างสูงใหญ่ บึกบึน แข็งแรงเหมือนพ่อที่เป็นวัวฝรั่ง แต่ทรหด อดทน สู้แดด สู้ฝนทนอากาศร้อนเหมือนแม่ที่เป็นวัวไทย

ลูกวัวลูกครึ่งที่เป็นวัวตัวผู้ จะถูกเลี้ยงดูฟูมฟักเป็นอย่างดี เพื่อเตรียมตัวเป็นพ่อพันธุ์สร้างวัวนมในอนาคต และเส้นทางการสร้างวัวนม ก็เริ่มต้นอีกครั้งในรุ่นของวัวหนุ่มลูกครึ่งที่เกิดในเมืองไทย

บรรดาวัวหนุ่มเมื่อย่างเข้าสู่รุ่นกระทง ก็จะถูกนำมาแยกเลี้ยงในฟาร์มที่เต็มไปด้วย วัวหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกัน ได้รับการเลี้ยงดูด้วยอาหารชั้นดีอิ่มหมีพีมัน ที่สำคัญวัวหนุ่มทุกตัวจะต้องปฏิบัติหน้าที่ของลูกผู้ชาย โดยการถูกรีดน้ำเชื้อทุกสัปดาห์ น้ำเชื้อทุกหยดจะถูกเก็บรักษาไว้ในหลอดเล็กๆ และแช่เย็นในถังไนโตรเจนเหลว เพื่อรอวันเวลานำน้ำเชื้อนั้นไปผสมกับวัวสาววัยเจริญพันธ์

เวลาของการพิสูจน์ตัวเองของวัวหนุ่มลูกครึ่งเดินทางมาถึง เมื่อน้ำเชื้อของมันถูกนำไปผสมกับวัวสาว และวัวสาวตัวนั้นคลอดลูกออกมาเป็นวัวตัวเมีย และวัวลูกสาวของพ่อวัวลูกครึ่งจะเป็นตัวพิสูจน์ว่า พ่อวัวตัวไหนจะได้เป็นสุดยอดพ่อพันธุ์ ก็ต่อเมื่อ บรรดาลูกสาวเหล่านี้ตั้งท้อง และมีน้ำนม

ถ้าวัวลูกสาวตัวไหน ให้นมดีมีคุณภาพ นั่นเป็นบทพิสูจน์ว่าพ่อของเจ้าตัวนั้นเป็นสุดยอดพ่อพันธุ์ชั้นดี และเมื่อเวลานั้นมาถึง น้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ที่สามารถสร้างลูกสาวให้เป็นวัวนมชั้นดีได้ จะถูกนำไปแจกจ่ายกับบรรดาแม่วัวเพื่อจะได้ผลิตลูกสาวดีๆ ออกมาให้ได้มากที่สุด

สำหรับพ่อพันธุ์ที่ไม่สามารถสร้างลูกสาวดีๆ ออกมาได้ น้ำเชื้อของมันก็จะถูกนำไปทิ้งทั้งหมด แต่กว่าวัวพ่อพันธ์จะพิสูจน์ความสามารถในการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ก็ใช้เวลาตลอดชีวิตของมันเลยทีเดียว วัวบางตัวกว่าจะทราบว่ามันเป็นสุดยอดพ่อพันธ์วัวนม ก็ต่อเมื่อตัวพ่อวัวเอง ตายไปแล้วก็มี
 ที่มา http://www.tvburabha.com

                         

สร้างโดย: 
ด.ญ.ดวงดารา เจริญฤทธิ์เสถียร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 50 คน กำลังออนไลน์