โครงสร้างของพืช

โครงสร้างของพืช

พืชประกอบไปด้วยลำต้น กิ่งก้าน ราก ใบ หน่อและเมล็ด แต่ละส่วนทำหน้าที่ต่างกัน เช่น ใบทำหน้าที่ปรุงอาหาร ลำต้น และกิ่งก้านชูใบ ตลอดจนนำอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของพืช รากดูดน้ำและเกลือแร่จากดิน และยึดพืชไว้กับดิน ดอกมีหน้าที่สร้างเมล็ด

ราก (Root)

รากจะงอกหยั่งลงดินเพื่อหนีแสงสว่าง รากมีสีขาว หรือสีน้ำตาล มีขนาดและความยาวแตกต่างกัน พืชบางชนิดเช่นวัชพืชตามสวนมีราก เป็นกระจุกอยู่ใกล้ผิวดิน เราเรียกรากชนิดนี้ว่า รากฝอยเมื่อเราถอนต้นวัชพืชจะมีรากเพียงส่วนน้อยติดขึ้นมา รากส่วนใหญ่ยังคงเหลืออยู่ในดิน พืชประเภทแครอทมีรากขนาดโตเราเรียกว่า รากหัว ฝังอยู่ในดิน ปกติลำน้ำหนักของพืชต้นนั้น และเพื่อต้านลม ลำต้นที่โตแล้วจะมีเซลล์รูปร่างเป็นหลอด ๆ หรือเป็นท่อเป็นจำนวนมากช่วยนำน้ำและอาหารส่งขึ้นไปหรือส่งลงมาในต้นพืชนั้นผนังของเซลล์เหล่านี้เหนียวมาก ทำให้ลำต้นแข็งแรงมากส่วนลำต้นของต้นไม้ประกอบด้วยเซลล์เนื้อไม้ที่เป็นรูปหลอดท่อเหล่านี้เป็นอันมาก และมีเซลล์เหล่านี้เกิดขึ้นใหม่ทุกปี แต่ละปีหลอดต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นนี้จะเป็นรูปวงแหวนวงใหม่ทุกปี

ใบไม้ (Leaf)
มีขนาด รูปร่าง สีสันแตกต่างกันมากมายโดยทั่วไปมีลักษณะแบนบาง บางชนิดเป็นใบเดี่ยว รูปร่างธรรมดาง่าย ๆ บางชนิดเป็นใบประกอบ ประกอบด้วยใบย่อยหลายใบ ริมใบไม้ (ขอบใบ) อาจจะเรียบหรือหยักแบบฟันปลาหรือเป็นหนาม ใบบางนิดมีผิวใบเรียบ บางครั้งมีขนและเป็นมันการเรียงตัวของเส้นใบก็แตกต่างกัน การเรียงตัวแบบขนานพบในใบแคบและตั้งตรง เช่น ใบหญ้า การเรียงตัวแบบแตกแขนงจะพบในใบที่อยู่ในแนวนอน เช่น ใบกุหลาบ 

สร้างโดย: 
ครูวาสนา ภูมิสายดร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์