สร้างพลาสติกสีเขียวจากพืช

ก้าวเข้าไปใก้ล้อีกนิดกับโรงงานชีวภาพพืช ที่สามารถผลิตน้ำมันเพื่อนำมาใช้แทนปิโตรเคมีสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมาก

          ที่ประเทศออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ทำงานร่วมกับ CSIRO/Grains Research and Development Corporation และซีบีไอ (Crop Biofactories Initiative; CBI) ประสบความสำเร็จจากการสะสมกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Unusual Fatty Acid; UFA) ในต้น Arabidopsis ซึ่งเป็นพืชต้นแบบได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์  โดยปกติแล้วยูเอฟเอเป็นแหล่งของปิโตรเคมีที่ใช้ในการผลิตพลาสติก สี และเครื่องสำอาง ซึ่งทางซีบีไอได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการทำขอบเขตของยูเอฟเอในพืชน้ำมัน เพื่อทำให้ออสเตรเลียเป็นผู้นำในการสร้าง “เศรษฐกิจชีวภาพ”
             
          การใช้พืชเป็นโรงงานชีวภาพนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่ทดแทนการลดลงของแหล่งปิโตรเคมี ทุกวันนี้โลกเผชิญปัญหาประชากรเพิ่มมากขึ้น สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป และการใช้พลังงานที่ไม่สามารถทดแทนได้ ช่วยเปิดโอกาสให้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพมากขึ้น  การปลูกพืชเพื่อนำมาใช้เป็นโรงงานชีวภาพอาจเหมาะสมกับความต้องการและทำให้เกษตรกรมีพืชชนิดใหม่ที่ให้ค่าตอบแทนสูงและเหมาะกับสภาพการเพาะปลูก นอกจากนี้เทคโนโลยีใหม่ยังทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกในปริมาณน้อย ยั่งยืน และยังทำให้ธุรกิจเกษตรกลับมากคึกคักอีกครั้งด้วย

         
          “เรามั่นใจว่าเรามียีนที่ดี มีความเข้าใจในวิธีการสังเคราะห์ทางชีวภาพ และมีทักษะด้านการขยายพันธุ์ที่ถูกต้อง เพื่อใช้ในการผลิตพืชตระกูลออยซีดส์ที่มีปริมาณยูเอฟเอสูงในเชิงพาณิชย์นั้นอยู่ในอนาคตอันใกล้นี้  สำหรับออสเตรเลีย ต้นดอกคำฝอยเป็นพืชในอุดมคติสำหรับการผลิตในเชิงอุตสาหกรรม ต้นไม้ชนิดนี้แข็งแรง และปลูกง่าย มีการประยุกต์ใช้ในหลายๆเขตของออสเตรเลียอย่างกว้างขวาง และยังง่ายต่อการแยกจากระบบการผลิตอาหาร” ดอกเตอร์อัลลัน กรีน (Dr. Allan Green)

          ซีบีไอเป็นโครงการ 12 ปี ที่มีเป้าหมายในการเพิ่มมูลค่าให้แก่ภาคการเกษตร และอุตสาหกรรมเคมีของออสเตรเลียด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตสารประกอบอุตสาหกรรมใหม่จากพืชตระกูลน้ำมันที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรม โครงการของซีบีไอเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์สำคัญ ได้แก่ น้ำมันสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม โมโนเมอร์เชิงซ้อน และไบโอโพลิเมอร์
สร้างโดย: 
ญาดา ฮั่นตระกูล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์