วันอนามัยโลก ตรงกับวันที่ 7 เมษายน ของทุกปี

รูปภาพของ ssspoonsak

วันอนามัยโลก (World Health Day) ตรงกับวันที่ 7 เมษายน ของทุกปี

เราสามารถจินตนาการถึงโลกที่อากาศ น้ำ และอาหารสะอาดสำหรับทุกคนได้หรือไม่

ที่เศรษฐกิจมุ่งเน้นไปที่สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี?

เมืองใดน่าอยู่และผู้คนสามารถควบคุมสุขภาพและสุขภาพของโลกได้?

         ท่ามกลางการแพร่ระบาด โลกที่ปนเปื้อน โรคที่เพิ่มมากขึ้น เช่น มะเร็ง โรคหอบหืด โรคหัวใจ เนื่องในวันอนามัยโลก พ.ศ. 2565 องค์การอนามัยโลกจะให้ความสำคัญกับการดำเนินการเร่งด่วนที่จำเป็นต่อการรักษามนุษย์และโลกให้แข็งแรงและส่งเสริมการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างสังคม เน้นความเป็นอยู่ที่ดี   

           WHO ประมาณการว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 13 ล้านคนทั่วโลกในแต่ละปีเนื่องจากสาเหตุด้านสิ่งแวดล้อมที่หลีกเลี่ยงได้ ซึ่งรวมถึงวิกฤตสภาพภูมิอากาศซึ่งเป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดเพียงอย่างเดียวที่มนุษยชาติกำลังเผชิญ วิกฤตสภาพภูมิอากาศยังเป็นวิกฤตสุขภาพอีกด้วย 

 https://www.who.int/campaigns/world-health-day/2022 

        วันที่ 7 เมษายนของทุกปีเป็นวันเฉลิมฉลองวันอนามัยโลก จากการเริ่มต้นในการประชุมสมัชชาสุขภาพครั้งแรกในปีพ. ศ. 2491 และนับตั้งแต่มีผลในปี 2493 การเฉลิมฉลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ถึงประเด็นด้านสุขภาพที่เฉพาะเจาะจงเพื่อเน้นประเด็นสำคัญที่ให้ความสำคัญกับองค์การอนามัยโลก
           ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาสิ่งนี้ได้นำมาสู่ประเด็นด้านสุขภาพที่สำคัญเช่นสุขภาพจิตการดูแลแม่และเด็กและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเฉลิมฉลองนี้ถูกกำหนดโดยกิจกรรมที่ขยายออกไปในแต่ละวันและเป็นโอกาสในการให้ความสำคัญกับทั่วโลกในประเด็นสำคัญของสุขภาพโลก

วันอนามัยโลกปี 2021 สร้างโลกที่ยุติธรรมและมีสุขภาพดีขึ้น
ในวันอนามัยโลก 7 เมษายน 2564 เราจะเชิญคุณเข้าร่วมแคมเปญใหม่เพื่อสร้างโลกที่ยุติธรรมและมีสุขภาพดีขึ้น เราจะโพสต์รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ในไม่ช้า แต่นี่คือเหตุผลที่เราทำสิ่งนี้:

โลกของเราไม่เท่ากัน
ตามที่ COVID-19 ได้ให้ความสำคัญบางคนสามารถมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ดีกว่าคนอื่น ๆ โดยสิ้นเชิงเนื่องจากเงื่อนไขที่พวกเขาเกิดเติบโตใช้ชีวิตทำงานและอายุ

ทั่วโลกบางกลุ่มพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้ต่อวันเพียงเล็กน้อยมีสภาพที่อยู่อาศัยและการศึกษาที่ยากจนกว่าโอกาสในการจ้างงานน้อยลงพบกับความไม่เท่าเทียมกันทางเพศที่มากขึ้นและมีการเข้าถึงสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยน้ำและอากาศที่สะอาดความมั่นคงด้านอาหารเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย และบริการด้านสุขภาพ สิ่งนี้นำไปสู่ความทุกข์ทรมานโดยไม่จำเป็นความเจ็บป่วยที่หลีกเลี่ยงได้และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และเป็นอันตรายต่อสังคมและเศรษฐกิจของเรา

นี้ไม่ได้เป็นเพียงที่ไม่เป็นธรรม: มันเป็นที่ป้องกันได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เราเรียกร้องให้ผู้นำตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนมีความเป็นอยู่และสภาพการทำงานที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ในขณะเดียวกันเราขอเรียกร้องให้ผู้นำติดตามความไม่เท่าเทียมกันด้านสุขภาพและเพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

COVID-19 ได้รับผลกระทบอย่างหนักในทุกประเทศ แต่ผลกระทบนั้นรุนแรงที่สุดต่อชุมชนที่มีความเสี่ยงอยู่แล้วผู้ที่สัมผัสกับโรคนี้มากขึ้นมีโอกาสน้อยที่จะเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพและมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์จากการ ผลของมาตรการที่ดำเนินการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

 

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์