AREA ยังปรับเงินเดือนและจ่ายโบนัสท่ามกลางวิกฤติโควิด-19

รูปภาพของ pornchokchai

 แม้จะมีวิกฤติไวรัสโควิด-19 ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ก็ยังจ่ายโบนัสประจำปี และปรับเงินเดือนทุกครึ่งปี

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่าในเดือนมีนาคมของทุกปี ศูนย์ข้อมูลฯ จ่ายโบนัสแก่เพื่อนร่วมงาน ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 120 คน โดยจ่ายประมาณ 90 คนที่ทำงานครบ 1 ปีแล้ว ทั้งนี้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 1.5 เดือน ซึ่งแม้จะไม่มากเท่าวิสาหกิจมหาชนขนาดใหญ่ แต่ก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมงาน

            ปกติในทุกเดือนเมษายน และตุลาคมของทุกปี ศูนย์ข้อมูลฯ ยังปรับเงินเดือนให้กับเพื่อนร่วมงานด้วย จะเห็นได้ว่าในไตรมาสที่ 1/2563 สถานการณ์ไม่ดีเพราะเศรษฐกิจตกต่ำ และไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ก็ยังปรับเงินเดือนให้กับเพื่อนร่วมงาน  แม้จะไม่มากนัก แต่หากเทียบในช่วง 1 ปี (มีนาคม 2562-2563) แต่ละคนได้รับการปรับเงินเดือนประมาณ 10%

            ดร.โสภณกล่าวว่า เราประเมินผลเพื่อนร่วมงานตาม

            1. เป้าการทำงานของแต่ละคนที่กำหนดตามอายุงาน การศึกษา และขีดความสามารถ

            2. ผลการสอบพัฒนาความรู้รายครึ่งเดือน

            3. อัตราการขาดลามาสาย (ถ้ามี)

            4. การประเมินผลของหัวหน้างาน

            อย่างไรก็ตามหากการประเมินผลผิดจากความเป็นจริง เพื่อนร่วมงานสามารถขอปรึกษากับฝ่ายบริหารเพื่อความเข้าใจร่วมกันและเพื่อการปรับปรุงเงินเดือนใหม่ได้

            ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยตระหนักดีว่าเพื่อนร่วมงาน (พนักงาน) คือทรัพยากรที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำนุบำรุงไว้  ในกรณีสถาบันการเงิน ปัจจัยการผลิตหลักคือเงินต่อเงิน ในกรณีโรงงาน ปัจจัยการผลิตหลักคือเครื่องจักร ในกรณีบริษัทพัฒนาที่ดิน ปัจจัยการผลิตหลักคือที่ดินและอาคาร  ดร.โสภณกล่าวว่าสำหรับเรา เพื่อนร่วมงานสำคัญที่สุด  ในหลายปีที่ผ่านมา อัตราค่าจ้างประเมินแทบไม่มีการปรับเพิ่มสูงขึ้นเลย ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มเติม แต่เราต้องเพิ่มเงินเดือนอย่างน้อยปีละ 10% และจ่ายโบนัสทุกปีเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

            ในขณะเดียวกันก็ใช้ขวัญและกำลังใจนี้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นพร้อมกับยังจ่ายค่าจ้างตามผลงานเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนอีกด้วยโดยศูนย์ข้อมูลฯ พยายามแสวงหาตลาดใหม่ๆ เพื่อการรับจ้างประเมินค่าทรัพย์สินและสำรวจวิจัยอสังหาริมทรัพย์ในไทย ในอาเซียนและทั่วโลก  นี่จึงเป็นสาเหตุที่ศูนย์ข้อมูลฯ ยังปรับปรุงเงินเดือนและจ่ายโบนัสทุกปีไม่เคยขาด ไม่ว่าจะเป็นปีที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจใดๆ ก็ตาม เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมงาน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์