ความสุข..ข้ามวัฒนธรรมที่ Cornell University

          ไม่ได้หาโอกาสกันง่าย ๆ ที่จะได้คุยแบบละเอียดกับคนเก่ง เก่งชนิดที่คนนั่งฟังสัมผัสได้ว่า เส้นทางของผู้ชายคนนี้มุ่งมั่นกับอนาคตและมีเป้าหมายการเติบโตที่เขาเลือกเอง 
          สาว ๆ ทั้งหลายถอนใจเฮือกได้.. เพราะหนุ่มแบงก์บัวหลวงมีสาวมาครองในใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
          ถ้าได้อ่านคอลัมน์นี้จนจบจะรู้ว่า หญิงคนนั้นคือใคร ท่านได้แต่ใดมา :>
          ธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่คือที่นัดหมาย เพื่อจะได้พบกับคุณชนะโชติ รัตนรุจิกร Product Development & Risk Manager ฝ่ายจัดการกองทุน 
          เราทั้งสองฝ่ายใช้เวลาร่วมกันเกือบหนึ่งชั่วโมง และเป็นหนึ่งชั่วโมงที่คุณชนะโชติยิ้มกว้าง เมื่อได้ย้อนวันวานไปสมัยที่เป็นนักเรียนทุนอยู่ที่ Cornell University ประเทศสหรัฐอเมริกา 
          ประวัติของเขาน่าสนใจทีเดียว น่าสนใจตั้งแต่เป็นนิสิตจุฬาฯ มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศ และเป็นบัณฑิตรุ่นแรกของ BBA เมื่อปี 2000 ด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับ 1
          แต่เขาก็ยังถ่อมตัว “ไม่ใช่คนเก่งที่สุด” และประโยคต่อมาที่ตอบตามแบบฉบับของคนเก่ง “เรารู้ว่าชอบด้านไหน ขวนขวายในสิ่งที่เราเรียน”
          เริ่มงานแรก AC Nielsen
          คุณชนะโชติ ทำงานอยู่ที่บริษัทวิจัยตลาดชื่อดัง AC Nielsen 3 ปี ในตำแหน่งสุดท้าย Senior Executive 
          “ตอนนั้นตัดสินใจว่าจะเรียนต่อ MBA สมัครและได้รับการตอบรับแล้วที่ Cornell University
จึงเริ่มหาทุน ตอนนั้นมีหลายปัจจัยที่เลือกที่นี่ เพราะมีชื่อทางด้าน finance และ Alumni ของผู้ที่จบมีเครือข่ายแข็งแรง ที่นี่จึงตอบโจทย์ทั้งชื่อเสียง หลักสูตรแข็งแกร่ง และ facility ที่ช่วยในเรื่องเรียน เช่น Financial Research Center” 
          มีวิธีเลือกมหาวิทยาลัยอย่างไร
          “หลายมหาวิทยาลัยมีดี แต่ต้องดูว่าเราเหมาะสมกับมหาวิทยาลัยไหน โดยส่วนตัวชอบมหาวิทยาลัยที่มี ชั้นเรียนขนาดเล็ก ในระดับ Top10 หรือ Top 20  ที่ Cornell University มีคนเรียนรุ่นละ 250 คน ขณะที่มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงอื่น ๆ  อาจมีขนาดใหญ่ 800-900 คน” 
          จุดเด่นของ Cornell U.
          “ผมชอบมหาวิทยาลัยที่ทุกคนรู้จักกัน ซึ่งข้อดีของ  Cornell University  ทุกคนต้องทำโปรเจคท์ร่วมกัน ไม่ได้รู้จักแค่ชื่อ แต่มีวัฒนธรรมคล้ายคนไทย รู้จักแม้กระทั่งครอบครัว ตอนแรกได้ยินมาก็ไม่เชื่อว่าเป็นขนาดนั้น แต่พอไปสัมผัส ใช่จริง ๆ วัฒนธรรมเขาเป็นแบบนั้น เวลาเรียนเรียกว่าเป็นสังคม Cooperative ให้ความช่วยเหลือกัน เวลาใกล้สอบ จะช่วยติวกัน ถ้ามีใครทำ short note เสร็จ จะอีเมล์แจกไปที่ศูนย์กลาง ไม่มีหวง คล้ายบ้านเราตอนเรียนจุฬาฯ ช่วยทั้งเรื่องเรียนและหางาน”
          ทำไมเลือกขอทุนแบงก์กรุงเทพ
          เก่งแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าตอนที่คุณชนะโชติหาทุน ได้การตอบรับกลับมาถึง 3 แห่ง คือ จุฬาฯ สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง และธนาคารกรุงเทพ แต่เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกรับทุนธนาคารกรุงเทพ เพราะเขามองว่าที่นี่เป็นธนาคารขนาดใหญ่ มีความหลากหลายของธุรกิจ 
          “ธนาคารกรุงเทพเป็นองค์กรที่มีธุรกิจด้านสินเชื่อ เงินตราต่างประเทศ จัดการกองทุน เราสามารถเข้าไปเรียนรู้ หรือ rotate งาน และมีโอกาสเติบโตในองค์กร จึงคิดว่าเหมาะกับเรา เพราะมองเป้าหมายในชีวิต ระยะสั้น ระยะยาว บางแห่งระบุต้องขอทุนก่อนค่อยหามหาวิทยาลัย แต่สำหรับแบงก์กรุงเทพ ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยในอเมริกาต้องอยู่ในระดับ Top20 หรืออังกฤษ Top10 จึงจะมีสิทธิ์ขอทุน”
          ปัจจัยเลือกแหล่งทุน
          “หาข้อมูลให้เยอะ เพราะมีหลายองค์กรที่ให้ทุนทั้งธุรกิจแบงก์ ภาครัฐ ธุรกิจน้ำมัน จากนั้นดูเป้าหมายในชีวิต ระยะสั้น ระยะยาวเป็นอย่างไร แล้วดูว่าเมื่อทุนที่ไปเรียนต่อ เมื่อกลับมาทำงาน เหมาะกับเป้าหมายหรือไม่ อยากให้คุยกับ Alumni ที่จบจากมหาวิทยาลัยนั้น  ๆ หรือเป็นนักเรียนทุนมหาวิทยาลัยนั้น จบมาเป็นอย่างไร ทำงานอะไร”
          “เราต้องการทุนไปเพื่ออะไร อยากทำงานธุรกิจประเภทไหน ควรมองเรื่องการหาทุนเป็นแค่ช่วงสองสามปี อย่ามองว่าได้ทุนนี้มา มีความสุขแล้ว อยากให้มองไปไกลกว่านั้น เอา MBA กลับมาเพื่อทำงานต่ออีก 20-30 ปี การเลือกขอทุนหลาย ๆ ธนาคาร ก็เป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้เช่นกัน”
          กระบวนการคัดเลือก
          “ธนาคารกรุงเทพ ตอบรับค่อนข้างเร็ว ผมได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยประมาณต้นเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่แบงก์กรุงเทพเปิดรับสมัครเดือนมีนาคม ปลายเดือนพฤษภาคมทราบผลแล้ว กระบวนการคัดเลือกเริ่มจากการส่ง Essay ระบุสาเหตุที่เลือกทุนนี้ เพราะอะไร มี Study Plan เป็นอย่างไร ต้องการเรียนวิชาเอกอะไร กลับมาจะทำอะไรให้องค์กรได้บ้าง พอผ่านขั้นตอน Essay ก็เป็นขั้นตอนการเรียกสัมภาษณ์ รอบแรกสอบสัมภาษณ์กับคณะกรรมการ ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ถ้าผ่านไปได้ ด่านสุดท้าย คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นผู้สอบสัมภาษณ์ ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้น ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับผู้ใหญ่ระดับสูง หลายคนพยายามหาโอกาสพบท่านลำบก แต่เรามีโอกาสได้พบกับท่าน โชคดี ได้พูดคุยในช่วงเวลานั้น ท่านมีเวลาไม่มากนัก แต่สละเวลามาสัมภาษณ์เรา ประมาณ 20 นาที” 
          ตอนนั้นมีคู่แข่งเยอะไหม
          “คนที่ผ่านเข้ามารอบเดียวกับผมประมาณ 6 คน ส่วนที่รอสัมภาษณ์ด้วยกันประมาณ 3 คน”
“สาเหตุที่ได้รับการคัดเลือก คิดว่ามีหลายส่วนประกอบกัน เรามีเวลาเขียน Essay และมี Study Plan ชัดเจนว่าต้องการเสริมประสบการณ์ทางด้านนี้ และมีภาพชัดเจนว่ากลับมาองค์กรอยากอยู่ส่วนไหน การสอบสัมภาษณ์ต้องมี Presentation Skill ด้วยส่วนหนึ่งว่าจะนำเสนอตัวเองอย่างไร รู้ไหมว่าสิ่งที่ไปเรียน เรียนอะไร ช่วยส่งเสริมองค์กรได้อย่างไร”
          ได้รับทุนปี 2003 
          อีกข้อได้เปรียบที่คุณชนะโชติคิดว่ามีส่วนต่อการคัดเลือก คือ ประสบการณ์ตอนเรียนปริญญาตรี เคยไปแลกเปลี่ยนที่ Michigan State University 1 ปี ธนาคารอาจมองว่าถ้าไปเรียนปริญญาโท จะปรับตัวได้ไว ไม่มีปัญหาด้านภาษา และได้เก็บเกี่ยวสิ่งที่ไปเรียนได้ดี
          Cornell University
          “พอไปถึงวันแรก รู้สึกว่าเหมือนที่หาข้อมูลจริง ๆ ทุกคนต่างช่วยเหลือ ร่วมมือกัน เหมือนเพื่อนคนไทยอีกคน แม้จบ 3 ปี ยัง keep in touch กันอยู่ หรือหาเวลาพบกันตอนเที่ยวเมืองไทย ได้มีเพื่อนทั้งชาวเม็กซิโก เวเนซูเอล่า อเมริกัน เอเชียนอเมริกัน (อเมริกันเชื้อสายจีน เกาหลี ญี่ปุ่น) โปรตุเกส เพราะตอนไปเรียนมีโอกาสไปแลกเปลี่ยนที่ London Business School ตอนปี 2 ทำให้ได้เพื่อนหลายชาติ”
          “ลักษณะการเรียนการสอนเป็น case study ส่วนใหญ่ สิ่งที่ช่วยในการเรียน คือ ประสบการณ์ทำงาน หลายคนไม่ได้เรียนทางด้าน business มา แต่พอเรียนจบ ทุกคนมีพื้นฐานใกล้เคียงกัน เพราะไม่ได้สอนแค่ให้สูตรใส่ตัวเลข แต่สอนให้คิดเชิงวางแผนธุรกิจ ไม่ได้เรียนรู้แค่ทฤษฎี แต่เรียนรู้ในเชิงปฏิบัติด้วย คะแนนเก็บจากตรงนั้นเยอะ และเชิง Group Project เป็นกระบวนการที่เราได้เรียนรู้กับเพื่อนต่างชาติ รู้ความคิดเห็นเขา บาลานซ์ไอเดียหลายฝ่าย ผสมผสานให้ดีที่สุด เนื่องจากชั้นเรียนเล็ก ทำให้เราปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนได้เยอะ ช่วยในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายมากขึ้น Cornell University อยู่ห่างจากนิวยอร์กสามชั่วโมงครึ่ง ค่อนข้างสงบ เหมาะกับการเรียน การทำกิจกรรมกับเพื่อน และกิจกรรมนอกห้องเรียน บริเวณนั้นมีไร่ไวน์อยู่ใกล้ ๆ และมีคอร์สให้เรียน มีคะแนนให้ ชิมแล้วรู้เลยว่าเป็นไวน์ประเภทไหน และมีคลาสปีนเขาในร่ม ซึ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา” 
          ได้เป็นผู้ช่วยอาจารย์ด้วย
          คุณชนะโชติ ใช้เวลาเรียนประมาณสองปี ด้วยความสามารถเข้าตาอาจารย์ ทำคะแนนได้ดีในหลายคลาส จนได้รับคัดเลือกจากอาจารย์ เป็นผู้ช่วยสอนวิชา Finance, Marketing Research และ Negotiation  เป็นประสบการณ์ที่ได้มากกว่าการเป็นนักเรียน 
          เป็นผู้ช่วยสอน (TA) ในเทอมสุดท้ายของปีสอง เพราะเทอมก่อนหน้านั้นไปแลกเปลี่ยนที่ London Business School ภารกิจของเขาคือช่วยอาจารย์ตรวจข้อสอบ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากทุนที่แบงก์ให้การสนับสนุนครอบคลุมค่าเทอม หนังสือ ค่าเดินทาง หอพัก แล็ปท็อป ค่ากินอยู่
          นอกจากนี้ตอนอยู่ปีสองก็มีโอกาสฝึกงานที่ ebay รวมรายได้เมื่อกลับมาเมืองไทย ทำเอาหลายคนแอบอิจฉา เพราะเป็นจังหวะที่ตอนนั้นค่าเงินบาทอ่อนอยู่ที่ 40 บาท ทำให้มีรายได้ไม่น้อยกว่า 6 หลัก (เงินบาท) 
          วิธีสำรวจว่าเหมาะกับไฟแนนซ์หรือไม่
          “ต้องถามตัวเองก่อน ชอบด้านไหน นอกจากเรียนในสิ่งที่ชอบ ควรขวนขวาย เรียนในสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้บริหาร หรือเป้าหมายในอนาคต เช่น การเจรจาต่อรอง Project Management, Manager Skill  คนที่เรียนเลขอ่อน ไม่ไหวแน่ ๆ ถ้าไม่ชอบจะทำได้ไม่ดี แต่เท่าที่เจอ คนเอเชียได้เปรียบเรื่องตัวเลข เป็นจุดแข็งของเอเชีย” 
          ได้เจอคนไทยที่นั่นไหม
          “เรียน MBA รุ่นเดียวกันมี 1 คน เป็นรุ่นน้อง BBA จุฬาฯ ตอนเรียนที่จุฬาฯ ไม่เคยคุยกัน แต่โชคดีพอกลับมาแต่งงานกัน” 
          ประทับใจอะไร
          “มีโอกาสได้ไปทำ Group Project  ได้เดินทางกับเพื่อนต่างชาติ ช่วงเวลาสองปี มีเพื่อน 20 ประเทศ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ความแตกต่างทางความคิด เรื่องเครือข่ายที่ได้จากเพื่อนสำคัญมาก และที่ชอบคือโอกาสการท่องเที่ยว ได้เดินทางเยอะ อยู่อเมริกาก็ได้เที่ยวแคริบเบียน ฮอนดูรัส เม็กซิโก และข่วงไปแลกเปลี่ยนที่ยุโรป ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของอังกฤษ ความหลากหลายของเชื้อชาติก็ต่างกัน เป็นความหลากหลายด้านยุโรป ฮอลแลนด์ เยอรมนี เบลเยียม โปรตุเกส สเปน”
          “ชอบที่แคริบเบียน และสเปน ตอนนั้นได้เดินทางบนเรือสำราญ ได้เจอกับอากาศหนาวจริง ติดลบ 30 องศาเซลเซียส ทะเลที่นั่นสวย ฟ้าเป็นฟ้า ถ้าเดินทางจากเมืองไทยค่าใช้จ่ายสูง อยู่ที่นั่นเดินทางง่ายกว่า ค่าใช้จ่ายถูกกว่า ส่วนสเปนก็มีความหลากหลาย ที่ท่องเที่ยวเยอะ ตอนแรกคิดจะไปดูกระทิง พออ่านหนังสือแล้วไม่กล้าไปดู สงสาร” 
          ชอบกินอะไร
          “ชอบอาหารเม็กซิกัน เกาหลี อินเดีย สำหรับคนกินยาก แนะนำให้หัดทำอาหารก่อนไป ที่นั่นมีร้านอาหารไทย แต่อาจหยิบน้ำพริกติดตัวไปด้วยได้ ถ้าทำอาหารเป็น ช่วยชีวิตเราได้เยอะ ก่อนไปผมทำไม่เป็นเลย พอไปถึงสถานการณ์บังคับให้เราทำ ตอนนั้นเอาคู่มือไปด้วย จากคนทำอะไรไม่เป็น ท้ายสุดทำไข่พะโล้ได้”
          ได้กลับมาเมืองไทยบ้างไหม
          “ตอนไปเรียน ตัดสินใจว่าก่อนไป Study Trip ที่ญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ใกล้เมืองไทย ตัดสินใจกลับมาช่วงสั้น ๆ สิบวัน กลับมาอย่างแรกคิดถึงครอบครัว เพื่อน ๆ อาหารไทย ตอนอยู่ที่นั่นน้ำหนักไม่เพิ่ม มาเพิ่มตอนกลับมา เมนูแรกสั่งส้มตำ ไก่ย่าง เพราะที่นั่นทำยังไงก็ไม่เหมือนเมืองไทย เพราะวัตถุดิบต่างกัน”
          ของที่ระลึก
          “ส่วนใหญ่เป็นรูปถ่ายที่สะท้อนความทรงจำที่นั่น ทั้งที่เรียนและที่ทำงาน ภาพ ๆ หนึ่งแทนคำพูดพันคำ รู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ เวลามองภาพนั้นย้อนกลับไป มีความสุขที่ได้ทำกิจกรรมต่างกับเพื่อน เป็นสองปีที่รู้สึกมากกว่าสองปี รูปเกือบเต็มแล็ปท็อป ย้อนกลับไปดูแล้วมีความสุข”
          ถ่ายทอดวัฒนธรรมไทยอะไรไปบ้าง
          “การแสดงไทย ปีแรกรำไทย ปีสองได้เลื่อนขั้นเป็นพิธีกร ในการแสดงมีทั้งโชว์มวยไทย รำกระบอง วัฒนธรรมไทยต่าง ๆ แสดงให้ต่างชาติเห็น โดยเฉพาะอาหารไทย ส่วนที่เรียกความฮือฮาได้เยอะคือมวยไทย ค่อนข้างดัง ฝรั่งทึ่งมวยไทยทำได้ขนาดนี้เลย”
          “เรียนจบกลับมา เพื่อน ๆ มาเที่ยวเมืองไทยกันมากกว่า เพราะมี vacation หยุดยาว วางแผนเที่ยวเอเชียได้ง่าย ลงใต้มีทะเล ขึ้นเหนือหนึ่งชั่วโมงเจอเชียงใหม่ หลายคนชมเรื่องอาหาร ไม่เหมือนที่อื่น เมนูที่ชื่นชอบ ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ผัดไทย ส้มตำ และชอบนิสัยคนไทย เป็นประเทศ friendly
                    เส้นทางการเติบโต
          ตามเงื่อนไขของธนาคารกรุงเทพ กำหนดระยะเวลาชดใช้ทุน 3 เท่าของเวลาที่ไปศึกษาต่อ หลังจากคุณชนะโชติเรียนจบกลับมาเริ่มงานที่เมืองไทยปี 2005 ตำแหน่งที่รับผิดชอบ Business Development ของฝ่ายจัดการกองทุน มีหน้าที่วางแผน พัฒนาธุรกิจ ขยายฐานลูกค้า ทำไปสักพักไปอยู่ห้อง Fund การบริหารเงินลงทุน ประมาณปีกว่า rotate มาทำงานตำแหน่งปัจจุบัน  Product Development & Risk Manager ด้วยภารกิจหาผลิตภัณฑ์การลงทุนในต่างประเทศมาให้กองทุน และช่วยลดความเสี่ยง
          “ตอนแรกที่มีโอกาสคุยกับเจ้าหน้าที่แบงก์กรุงเทพ และนักเรียนทุน พอจะเห็นลักษณะงานและ Career Path ค่อนข้างสอดคล้องกับภาพที่วางไว้ตอนแรก  นักเรียนทุนทุกคนจะอยู่ในโปรแกรม High Potential Employee มีโอกาสรับการฝึกอบรมหลักสูตรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนทักษะการทำงาน โดยได้รับมอบหมายงานที่ท้าทาย และได้พิสูจน์ผลงานของตัวเอง” 
          “หลังใช้ทุนครบแล้ว ผมมองอีก 3-5 ปีข้างหน้า เป้าหมายชีวิตและ growth เป็นอย่างไร แต่ตอนนี้งานของแบงก์กรุงเทพและวัฒนธรรมขององค์กรดีมาก ถ้าน้อง ๆ สนใจงานด้านการเงินการธนาคาร แบงก์นี้เป็นแบงก์ใหญ่ มีโอกาสได้ฝึกฝนได้มาก ซึ่งความหลากหลายของธุรกิจที่แบงก์มี ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกทำงานที่นี่”
          จากภาพสะท้อนธุรกิจธนาคารกรุงเทพเป็นดังเช่น “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” แนวคิดนี้ส่งตรงถึงองค์กร  ไม่ได้ดูแลแค่พนักงาน แต่ดูแลเหมือนเพื่อนคู่คิด เป็นครอบครัว พี่น้อง พร้อมให้ความช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน
          มีแผนเรียนปริญญาเอกไหม
          “ด้วยความที่เราทำงาน หาความรู้เพิ่มเติม และเป็นอาจารย์พิเศษที่จุฬาฯ ในวันเสาร์ ด้าน MBA Finance และ Marketing เปรียบเสมือนปริญญาเอกที่เรียนรู้ด้วยตนเอง  ความรู้ด้านทฤษฎีมีอยู่แล้ว การที่ได้ขวนขวาย หา case study เพิ่มเติม เป็นการเพิ่มพูนความรู้เช่นกัน ผมชอบทั้งสองบทบาท การเป็นอาจารย์ ได้นำความรู้ที่มีถ่ายทอดให้กับคนอื่น เวลาไปสอนก็มีความสุข ยังถูกแซวว่าเวลาพูดยิ้ม happy ตลอด  เพราะผมเคยเป็นนักเรียนมาก่อน รู้ว่าจุดไหนต้องระวัง ส่วนบทบาทของการเป็นพนักงานแบงก์ ต้องไขว่คว้าหาความรู้เพิ่มเติมด้านการลงทุน และสนับสนุนองค์กร”
          ให้คำแนะนำน้อง ๆ ก่อนไปนอก
          “หาข้อมูลเยอะ ๆ  ก่อนไปเรียนต่อ หลายเว็บไซต์ช่วยได้ ในเรื่องการติดต่อหาที่พักในมหาวิทยาลัย สิ่งจำเป็นถ้าต้องอยู่ในรัฐที่หน้าหนาวเหน็บ หรืออากาศร้อน ทักษะภาษาหรือทักษะด้านอาหาร ควรเตรียมพร้อมก่อนไป คุยกับ Alumni ที่จบจากมหาวิทยาลัยนั้น ๆ เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่ช่วยติดต่อกับนักเรียนที่นั่นด้วย เช่น ไปที่มหาวิทยาลัยนี้ เตรียมตัวอย่างไร ให้คำแนะนำทั้งที่พัก การปรับตัว อาหาร”
          “ก่อนไปสำคัญที่สุด วางเป้าหมายก่อน ไปแล้วต้องการอะไรจากที่นั่น วางแผนด้านการเรียน จบแล้วอยากทำอะไร สองปีเร็วมาก วางแผนไม่ดีเวลาจะผ่านไปเร็ว ถ้าวางแผนดีว่าต้องการอะไร จะได้สิ่งที่ดีกลับมา
          หลายคนอยู่ห้องสมุด 12 ชั่วโมง อาจมีผลการเรียนดีเลิศกลับมา แต่อาจขาดการทำกิจกรรมกับเพื่อนต่างชาติ ซึ่งเป็นประสบการณ์สำคัญ ต้องรักษาความพอดีระหว่างการเรียน กิจกรรม เน็ตเวิร์คกับเพื่อน ถ้าบริหารเรื่องเรียนดี แล้วเวลาเหลือ แนะให้ทำงานพาร์ตไทม์ เพิ่มพูนประสบการณ์ เช่น ผู้ช่วยอาจารย์ เป็นต้น”
          นับนิ้วแล้วถ้าไม่ได้ทุนนี้ คุณชนะโชติอาจต้องเสียค่าใช้จ่าย กว่าจะเรียนจบสูงถึง 1 แสนเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4 ล้านบาทในเวลานั้น ประสบการณ์ครั้งนั้นคุณชนะโชติ พร้อมที่จะถ่ายทอดให้รุ่นน้อง ๆ ที่สนใจไปเรียน MBA ตั้งแต่การสมัคร เขียน Essay เตรียมสอบสัมภาษณ์ ติดต่อ chanachote@yahoo.com, info@mbathinktank.com หรือคลิกดูที่ www.mbathinktank.com 
          เกี่ยวกับธนาคารกรุงเทพ
          มีบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เตรียมตัวก่อนเดินทาง บริการทางการเงินสำหรับนักศึกษา และสิทธิประโยชน์สำหรับนักศึกษา คลิกที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com หรือสอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน ฝ่ายการพนักงาน โทร.0-2685-7842, 0-2685-7845


ข้อมูลจากนิตยสารการศึกษาวันนี้ ฉบับ 385 คอลัมน์พิชิตทุน www.elearneasy.com โดย ป.วรัตม์ watta.ryo@gmail.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์