ทำการตลาดจำเป็นต้องรู้ไอทีหรือไม่?

 

ในช่วงสามถึงสี่ปีมานี้ การทำการตลาดเริ่มเปลี่ยนแปลงจากระบบอนาล็อกสู่โลกยุคดิจิตอล ใครจะคิดว่าวันนี้สื่อโทรทัศน์แทบไม่มีคนดู ยิ่งพอพูดถึงโฆษณาทางโทรทัศน์ตัวใหม่ๆ ทุกคนคงใบ้รับประทาน เพราะไม่ได้ดูมานานแล้ว โดยส่วนใหญ่หมกตัวอยู่ในโลกออนไลน์ อินเตอร์เน็ต และเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ ทวิตเตอร์

 

บทความนี้จะไม่กล่าวถึงอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกนี้เปลี่ยนไป แต่จะมาพูดถึงการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของนักการตลาดยุคปัจจุบัน

 

อย่างที่เกริ่นมาก็คือ โฆษณา และการขายของในยุคนี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ มูลค่าการซื้อขายสินค้าอีคอมเมิร์ซทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดูท่าจะเติบโตไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะเทรนด์ของคนเปลี่ยนไป ความสะดวกสบายคือสิ่งที่ทุกคนโหยหา โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่การเดินทางไปซื้อสินค้าอาจมีต้นทุนสูงกว่าการให้สินค้ามาส่งที่บ้านเสียอีก แถมไม่ต้องเผชิญรถติด และความวุ่นวายต่างๆที่ดูจะไม่ค่อยปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินเท่าไหร่นัก

 

การทำการตลาดตอนนี้จึงเกิดขึ้นในทุกๆแพลตฟอร์ม ทั้งบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก หรือเว็บส่วนลดสินค้าต่างๆ ที่ออกคูปองส่วนลดสินค้ามาลดแลกแจกแถมกันอย่างไม่หยุด จนเรียกได้ว่าเป็นสมรภูมิที่น่าเข้ามาประลองอย่างยิ่ง

 

ความได้เปรียบเสียเปรียบของการขายกลับไม่ได้อยู่ที่ตัวสินค้า แต่อยู่ที่ความรู้ไอทีของเหล่านักการตลาดทั้งหลาย

 

บางคนอาจสงสัยความรู้ไอทีเกี่ยวอะไรกับการตลาด

 

จริงๆแล้วต้องบอกว่าเกี่ยวอย่างมาก เพราะเครื่องมือหลักของลูกค้าสำหรับการใช้ค้นหาสินค้า นั่นก็คือGoogle นั่นเอง ผลการค้นหาในลำดับต้นๆมักจะได้รับความสนใจและถูกขายได้มากกว่าสินค้าที่ไม่ได้ปรากฎอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหา อย่างเช่น หากกำลังมองหาข้อมูลสำหรับเที่ยวต่างประเทศ ลูกค้าจะเลือกเข้าไปหาอ่านข้อมูลที่ถูกค้นหาจากคีย์เวิร์ดในลำดับแรกๆก่อน ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลที่พอใจแล้ว ก็จะไม่เปิดเว็บอื่นๆต่ออีก ดังนั้นหากคุณต้องการโปรโมทที่พักพร้อมส่วนลด คุณจะเสียโอกาสมากๆถ้าไม่รู้จักวิธีการขยับอันดับเว็บไซต์ตัวเอง

 

SEO และ SEM รวมถึงศัพท์เทคนิคเชิงไอทีทั้งหลาย คือสิ่งที่นักการตลาดรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ เพราะเทคนิคและวิธีการต่างๆนั้นจะช่วยเพิ่มยอดขาย และเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หรือแม้แต่การเรียนรู้ที่จะใช้โปรแกรมGoogle Analytics ซึ่งเป็นโปรแกรมวิเคราะห์สถิติแบบอัจฉริยะ ก็ควรใช้ให้ได้เช่นกัน

 

เพราะตอนนี้หากสมัครงานสายการตลาด ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่จะรับคนที่มีความรู้ไอทีด้วย

 

จริงอยู่ที่หลายบริษัทให้ทีมไอทีเป็นคนรับผิดชอบเรื่องราวเหล่านี้ แต่ถ้ามองไปให้ไกล ศาสตร์การตลาดนั้นถ้ามีความรู้ด้านอื่นด้วยก็ยิ่งได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง ดังนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้อาจจะได้เปรียบ และไม่ต้องร้องโอดโอยในอนาคตว่า

 

“รู้งี้หาความรู้ไว้ตั้งแต่แรกดีกว่า”

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์