"ฟันผุ"

              หลายๆคนคงรู้ซึ้งถึงคำนี้ดีแล้วนะครับ ว่ามันทำให้เจ็บปวดทรมานขนาดไหน วันนี้ลองมาดูกันจริงๆเสียทีนะครับ ว่า มันมีความเป็นมาอย่างไร

สาเหตุของฟันผุ

ฟันผุเกิดจาก การกัดกร่อนของกรดที่แบคทีเรียที่อยู่ที่ผิวฟันของเราผลิตออกมา โดยกรดที่ว่านี้มันจะถูกผลิตขึ้นโดยใช้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นวัตถุดิบ เขียนให้เข้าใจง่ายๆได้ดังนี้ครับ

   อาหารที่ติดอยู่กับฟัน + แบคทีเรียในช่องปาก = ฟันผุ

การดำเนินของโรคและอาการ

ขั้นที่ 1

 ฟันผุเริ่มต้นจากการมีเศษอาหารไปติดที่ตัวฟัน เช่น ที่ผิวร่องฟัน ในรูป สีแดงที่อยู่ที่ร่องฟันเป็นตัวแทนของเศษอาหาร 

ในขั้นตอนนี้ถ้าเราแปรงฟันเอาเศษอาหารออกไป ฟันก็จะไม่ผุ แต่ถ้าเราปล่อยเศษอาหารนั้นเอาไว้โดยไม่ขจัดออกไป หรือแปรงฟันไม่สะอาดเท่าที่ควรก็จะทำให้เกิดขั้นตอน ที่สองตามมาได้

ขั้นที่ 2

 ในขั้นนี้จะเห็นจากในภาพได้ว่า ชั้นที่เป็นเคลือบฟันเริ่มถูกทำลายเป็นรูลงไป (สีดำในภาพ) เนื่องจากอาหาร(ส่วนที่เป็นสีแดง)ไม่ได้ถูกกำจัดออกไป และถูกปล่อยไว้นานจนเกิดเป็นกรดไปกัดกร่อนผิว เคลือบฟันขึ้น 

ฟันที่ผุในขั้นนี้หากมีการแปรงฟันที่ดีด้วยยาสีฟันี่มี ฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบและมีการรักษาสุขภาพ ช่องปากที่ดี อาจจะยังไม่ต้องไปรับการอุดฟันก็ได้ แต่ถ้ายังคงละเลยไม่รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ฟันก็จะผุต่อไปถึงขั้นที่ 3

 

ขั้นที่ 3

ในขั้นนี้เป็นขั้นที่เราปล่อยปละละเลยมาจากขั้นที่ 2  ทำให้มีเศษอาหาร (ส่วนที่เป็นสีแดง) เข้าไปอุดในรูผุเล็กๆที่มีอยู่ที่ผิวเคลือบฟัน ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดขั้นที่ 4 ตามมา

ขั้นที่ 4

ในขั้นนี้ส่วนที่ผุจะลุกลามจนเข้าถึงส่วนของเนื้อฟัน (ส่วนที่เป็นสีเหลืองในภาพ ) อาการที่เกิดในขั้นนี้ คือ จะมีอาการเสียวฟันเป็นบางครั้งเมื่อดื่มน้ำเย็น 

การรักษาในขั้นนี้ทำได้โดยการอุดฟัน แต่ถ้าเราไม่ไปรับการอุดฟันแล้วปล่อยต่อไป ฟันผุก็จะลุกลามไปสู่ขั้นที่ 5

ขั้นที่ 5

ฟันผุในขั้นนี้จะลุกลามเข้าไปสู่ชั้นเนื้อฟัน อาการที่แสดงคือ จะมีอาการเสียวฟันขณะดื่มน้ำเย็นหรือเมื่อรับประทานของ หวานจัด

การรักษาทำได้โดยการอุดฟัน แต่ถ้ายังปล่อยทิ้งไว้ก็จะเข้าสู่ขั้นที่ 6 ต่อไป

ขั้นที่ 6

นขั้นนี้ฟันจะผุจนเกือบถึงโพรงประสาทฟัน อาการที่เกิด คือ จะมีอาการเสียวฟันมากหรือปวดฟันเมื่อดื่มน้ำเย็นหรือเมื่อม ีเศษอาหารไปอุดติดอยู่หรือบางครั้งเมื่อรับประทานของร้อน

จากภาพจะสังเกตได้ว่า บางครั้งจะมองเห็นว่ารูผุที่มองเห็นจากในช่องปากมีขนาด เล็กนิดเดียวแต่ความจริงข้างในอาจจะผุเป็นรูขนาดใหญ่แล้วก็ได้

การรักษาในขั้นนี้ทำได้โดยการอุดฟัน หรือบางครั้งอาจต้องรับการรักษารากฟัน แตถ้ายังปล่อยต่อไปก็จะเข้าสู่ขั้นสุดท้าย คือ ขั้น7

ขั้นที่ 7

ในขั้นนี้ฟันจะผุเข้าไปจนถึงโพรงประสาทฟัน อาการที่เกิดคือ มีอาการปวดฟันตลอดเวลา แต่อาจจะหายปวดไปได้เอง บางครั้งจะมีอาการบวมที่เหงือกหรือปวดเมื่อเคี้ยว อาหารร่วมด้วย

จากในภาพจะเห็นว่ามีการอักเสบของโพรงประสาท ฟันและทำให้เกิดเป็นถุงหนองที่ปลายรากฟัน (ก้อนกลมสีเขียวที่ปลายรากฟัน) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเหงือกบวม

การรักษาในขั้นนี้ทำได้โดยการรักษารากฟันกับ การถอนฟันเท่านั้น

เราจะเห็นกันแล้วนะครับว่า การเกิดฟันผุนั้น ถ้าเรารับการรักษาเสียแต่เนิ่นๆร่วมกับการรักษาความสะอาดช่องปากที่ดี เราก็จะสามารถหยุดยั้งมันได้ง่ายๆ แต่ถ้าเราปล่อยทิ้งไว้จนปัญหาลุกลามออกไป การแก้ไขก็จะทำได้ยากขึ้น และอาจลงท้ายด้วยการถอนฟันซี่นั้นออกไป  

วันนี่คุณสำรวจฟันคุณดูแล้วหรือยัง หมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือนนะครับ 

ทพ.ณพงษ์ พัวพรพงษ์

สร้างโดย: 
ด.ญ.ปรียาพร สมศักดิ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/8 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์