มารยาทในการชมภาพยนต์ในโรงภาพยนต์

มารยาทในการชมภาพยนต์ในโรงภาพยนต์

[01]พึงงดใช้เครื่องมือสื่อสารในโรงภาพยนต์

เพราะ มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตในปัจจุบัน...นับว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ไปโดยอัตโนมัติ จึงจำเป็นที่คนส่วนใหญ่ต้องพกติดตัวไปทุกสถานที่ดุจ "อวัยวะสำคัญของร่างกาย" ไม่ยกเว้นแม้แต่โรงฉายภาพยนตร์ หลายคนยังนั่งโพสต์นั่งแชทในโรงอย่างไม่สนใจว่า จะรบกวนผู้อื่นแต่อย่างใด แสงสว่างจากจอมือถือจะพุ่งทแยงแทงตาผู้อื่นที่กำลังรับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์รอบเดียวกับท่าน ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเปิดทิ้งไว้

 

[02]งดพูดจาและใช้เสียงขณะชมภาพยนต์

บ่อยครั้งที่พบว่า ผู้ชมที่มากันเป็นคู่หรือกลุ่ม มักจะออกรสออกน้ำลายกันในโรงเสมือนหนึ่งสถานที่โรงน้ำชานัดพบเพื่อนเก่า ถ้าจะพูดคุยกัน แม้ว่าจะเกี่ยวกับหนังที่รับชมอยู่(เสมือนเป็นผู้กำกับหนังมาเอง) ควรใช้น้ำเสียงให้เบาที่สุดและพูดกันน้อยที่สุด ให้เวลาสมองและจิตใจตัวเองจดจ่ออยู่กับหนังให้มากที่สุด คุณอาจจะเข้าใจหนังได้เองเมื่อถึงเวลาที่ผู้กำกับฯ ต้องการ สำหรับผู้ที่ดูหนังเรื่องนั้นมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งรอบ กรุณาให้ผู้เพิ่งมาดูในซึมซับหนังด้วยตนเอง ไม่ต้องทำตัวเป็นกูรู เช่นกัน ผู้ที่มากับกูรู กรุณาใช้สมองในการทำความเข้าใจหนังเองก่อน ส่วนจะสอบถามอะไรกับก็ควรจะเป็นในช่วงเดินออกจากโรงไปแล้ว

 

[03]หลีกเลี่ยงการนำเด็กเล็กชมภาพยนต์

หลายครั้งที่ผู้ใหญ่ผู้มีลูกหลาน อยากดูหนัง แต่ต้องพาลูกๆ เข้าไปดูหนังด้วย โดยลืมไปว่าเด็กคงกำลังช่างซักช่างถาม ยังไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำไม่ควรทำในโรงหนัง ก็มักจะนั่งถามเป็นเจ้าหนูจัมไมตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง คนข้างๆ ก็ไม่ต้องดูหนังกันพอดี หรือบางครั้งบางหน เด็กที่ยังไม่รู้ประสาสมาธิสั้น พอพบว่า ดูหนังไม่รู้เรื่อง ไม่ถูกใจ เพราะไม่ใช่หนังในแบบที่เด็กจะชอบ ก็โหวกเหวกโวยวายอยากกลับบ้าน ซึ่งไม่ใช่ความผิดอะไรของผู้ชมคนอื่นๆ เลย ที่ต้องมาฟังเสียงทะเลาะกันของพ่อแม่ลูกกลุ่มนั้น

 

[04]ไม่เตะเก้าอี้เบาะด้านหน้าของตัวเอง

อาจมีอาการเเคยได้ยินคนเล่าประมาณว่า คนข้างหลังยกขามาพาดเบาะมั้ยครับ? บางคนอวัยวะส่วนล่างแข้งขายาว การนั่งนานๆ อาจมีอาการเมื่อยได้บ้าง เมื่อเปลี่ยนท่านั่งก็มีโอกาสที่ขาหรือเท้าจะไปโดนเบาะหน้าได้ บางคนที่พาเด็กเข้ามาด้วย เด็กไม่รู้ประสีประสาเตะขาไปโดนเบาะหน้า นึกว่าเป็นสิ่งเพลินๆ ผู้ปกครองพ่อแม่ก็ควรตักเตือนเช่นกัน

 

             

 [05]เข้าโรงภาพยนต์ทันเวลาฉาย

เราอาจใช้ข้ออ้างว่า โรงภาพยนตร์ฉายโฆษณาและหนังตัวอย่างเป็นเวลานาน จึงเลือกเข้าโรงช้าๆ นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ดี แต่หากคุณซื้อบัตรเข้าชมในที่นั่งกลางๆ และคุณเข้าโรงสาย คุณจะกลายเป็น"ติ่ง" ทันที แก่การดูหนังของบุคคลอื่นที่เข้าไป"ก่อน" เพราะการเดินแทรกเอียงตัวเข้าไปหมายเลขที่นั่งของคุณ 

 

เครดิต

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=kazamaa&date=01-07-2014&group=1&...

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์