เครื่องกรองน้ำแบบต่างๆ

เครื่องกรองน้ำแบบต่างๆ

นักประดิษฐ์ทุกคนมักมีการพัฒนาและต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดจากความคิดของตนเองเสมอ ไม่ว่าจะเป็นนักประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ เมื่อแรกๆจะทำความเย็นได้เพียงอย่างเดียว แต่ต่อมาได้มีการพัฒนาและคิดค้นขึ้นมาเรื่อยๆจนเป็นได้ทั้งเครื่องปรับอากาศที่สามารถทำความเย็นได้ทันทีที่มีคนเข้ามาภายในจุดเซนเซอร์หรือเป็นเครื่องปรับอากาศที่สามารถกรองเชื้อโรคได้ถึง 99 % เพื่อให้ได้อากาศที่สดชื่นและสามารถสูดหายใจได้อย่างเต็มที่

และเครื่องกรองน้ำก็เช่นกัน ที่มีการพัฒนาจากเครื่องกรองทำที่กรองได้เพียงความสะอาดเท่านั้น แต่ปัจจุบันยังแบ่งเป็นเครื่องกรองน้ำปะปา เครื่องกรองน้ำบาดาล หรือเครื่องกรองน้ำแบบคู่สามารถกรองน้ำได้ด้วยและทำน้ำธรรมดาให้เป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ได้อีกด้วย โดยประเภทของเครื่องกรองน้ำแบ่งตามวิธีการใช้งานมีดังนี้

ภาพ : h2ointergroup.com

-          เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน ทั้งตามบ้านเรือน ตามโรงพยาบาล และตามตู้น้ำหยอดเหรียญต่างๆ ซึ่งหลักการทำงานจะเป็นการกรองอย่างละเอียดถึง 5 ขั้นตอนประกอบด้วย Sediment Filter , Carbon Filter , Cation Resin , Membrane Filter , Post Carbon โดยน้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบนี้จะให้น้ำบริสุทธิ์ถึง 99.99%  เพราะใช้ไส้กรองแบบเมมเบรนที่สามารถกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็กถึง 0.0001 ไมครอนนั่นเอง

-          เครื่องกรองน้ำ UV โดยใช้หลักการฆ่าเชื้อโรคผ่านแสงอุลตร้าไวโอเลต ซึ่งน้ำที่ได้จากการกรองประเทภนี้จะสามารถดื่มได้ทันที ไม่ต้องผ่านการต้มหรือการกลุ่นอีกรอบหนึ่งแล้ว

-          เครื่องกรองแบบใช้วัสดุกรอง โดนภายในเครื่องกรองจะมีวัสดุกรองอยู่มากมายหลายชั้นเพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดที่สุด มีการใช้ทั้งชั้นหิน ชั้นทราย( กรองสารแขวนลอยในขั้นต้นที่มีขนาดใหญ่) ชั้นถ่านกัมมันต์(ทำหน้าที่ในการกรอง และจับสารแขวนลอยขนาดเล็ก) ไส้กรองเรซิ่น (ทำหน้าที่ในการลดความกระด้างของน้ำ) เยื่อกรอง ทำหน้าที่ในการกรองขั้นสุดท้าย ก่อนเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อโรคและนำน้ำมาใช้ดื่มกินต่อไป

-          เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ นิยมใช้ตามอาคาร ห้างสรรพสินค้าหรือที่ที่มีคุณพลุกพล่าน โดยส่วนใหญ่ไม่นิยมนำน้ำนั้นมาบริโภค แต่จะนำมาใช้อุปโภคมากกว่า โดยใช้ขั้นตอนหลักๆ 3 ขั้นตอน คือกรองผ่าน คาร์บอน เรซิ่น และเซรามิคส์ และอาจผ่านรังสียูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกรอบหนึ่ง

ทั้งนี้การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการในการใช้งานด้วย เพราะจะได้น้ำที่ตรงกับความต้องการ และยังลดการหมดคุณภาพของวัสดุกรองก่อนเวลาอันควรด้วย

ข้อมูล : www.c-formth.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์