ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ แอร์

ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ แอร์

                ทุกวันนี้อุณหภูมิโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แย่ลงกว่าเดิม อากาศร้อนกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก นั่นเป็นเพราะปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่าที่ทำกันอยู่ทั่วทุกมุมโลก การปล่อยก๊าซจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือควันพิษจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์  ซึ่งเมื่ออุณหภูมิโลกร้อนขึ้น มนุษย์จึงต้องมีการประดิษฐ์สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆออกมาเพื่อบรรเทาความร้อนซึ่ง  1 ในเครื่องให้ความเย็นที่ใครๆก็รู้จักและเคยได้ยินชื่อกันดีนั่นคือ เครื่องปรับอากาศนั่นเอง

                เครื่องปรับอากาศหรือเรียกสั้นๆง่ายๆว่าแอร์ คือ อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับปรับอุณหภูมิภายในห้อง ซึ่งบางกรณีติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้เพื่อปรับอุณหภูมิให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้ บางกรณีติดตั้งไว้เพื่อใช้ในการรักษาอุณหภูมิภายในห้องนั้นๆให้คงที่ เช่น ห้องวิจัยที่ต้องมีอุณหภูมิคงที่ในการทำงาน หรือ ลานสเกตน้ำแข็งที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อให้น้ำแข็งอยู่ในสภาวะของแข็งเสมอนั่นเอง

โดยผู้คิดค้นและประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศให้คนทั่วโลกได้ใช้นั่นคือ วิลลิส แคริเออร์ นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา โดยเขาได้ดัดแปลงเทคนิคนี้มาจากเครื่องทำความร้อนแบบไอน้ำ ให้มีการไหลเวียนจนสามารถรับน้ำเย็นได้ ทำให้ความเย็นไหลไปทั่วห้อง นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมทิศทางการไหลของความเย็นได้อย่างแม่นยำ จนทำให้นักประดิษฐ์ผู้นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น" บิดาแห่งเครื่องปรับอากาศสมัยใหม่"

                จากนั้นไม่นานได้การจำหน่าย ติดตั้งแอร์ ไปทั่วจากการทำตลาดของวิลลิส แคริเออร์อย่างชาญฉลาดนั่นเอง โดยเขาทำการติดตั้งให้กับสถานที่ที่มีคนเข้าไปใช้บริการเยอะๆ นั่นคือวางระบบปรับอากาศขนาด 133 ตัน ให้แก่โรงภาพยนตร์ริโวลี รวมถึงโรงภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่กว่า 300 แห่งในอเมริกา ซึ่งผลตอบแทนครั้งนี้ยังทำให้แคริเออร์มีรายได้มหาศาล

เพราะสามารถขายเครื่องปรับอากาศได้ทั้งแบบบริษัทและตัวของประชาชนเอง จากนั้นไม่นานบริษัทหลายๆบริษัทจึงนิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะทำให้พนักงานออฟฟิตอยากมาทำงานตั้งแต่เช้าและกลับบ้านในเวลาค่ำๆ นับได้ว่าลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถกระตุ้นแรงจูงใจให้พนักงานและยังเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทได้เป็นอย่างมาก

ซึ่งในปัจจุบันนี้หลายๆบริษัทที่ผลิตเครื่องปรับอากาศ ยังได้มีการนำเทคโนโลยีต่างๆมาปรับปรุงพัฒนาเครื่องอำนวยความสะดวกสบายตัวนี้ให้สามารถทำงานได้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการลดพลังงานไฟฟ้า หรือการกำจัดเชื้อไวรัสที่มากับอากาศ เป็นต้น นับว่าเครื่องปรับอากาศไม่ได้เป็นเพียงเครื่องทำความเย็นตามชื่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อีกด้วย

 เครดิต : www.ctcairservice.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์