ธุรกิจแบบใดบ้างที่ต้องจดทะเบียน?

ธุรกิจแบบใดบ้างที่ต้องจดทะเบียน?

ปัจจุบันนี้ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับการทำธุรกิจนั้นมีอยู่มากมาย ทั้งนี้เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้นไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นผู้ที่ต้องการหาความมั่นคงให้กับธุรกิจของตน จึงต้องหันมาจดทะเบียนบริษัท และจดทะเบียนร้านค้ากันมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภค นักลงทุนที่ต้องการมาร่วมหุ่นในบริษัท และร่วมถึงแหล่งเงินทุนที่บริษัทต้องการกู้ในการขยายธุรกิจด้วย ดังนั้นเรามาดูกันสิว่า มีธุรกิจประเภทไหนบ้างที่จำเป็นต้องจดทะเบียนบริษัท

 

ภาพ : abest-account.com

ธุรกิจเครื่องประดับและสิ่งมีค่าต่างๆ อันได้แก่ อัญมณี เพชร ทอง และพลอย เป็นต้น เพราะธุรกิจแบบนี้นอกจากจะใช้เงินทุนที่สูงในการผลิตสินค้าแล้ว แล้วยังต้องจดทะเบียนบริษัทเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วยว่าสินค้าของตนนั้นเป็นสินค้าคุณภาพ และเป็นของแท้ อีกทั้งยังต้องหาหลักฐานต่างๆ เพื่อใช้ในการประกอบการทำธุรกิจ เพราะเมื่อมีปัญหาภายหลัง การจดทะเบียนจะช่วยการคุ้มครองธุรกิจได้

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่ออินเตอร์เน็ต และธุรกิจ e-cmoomerce (ตัวอย่าง)แน่นอนว่าธุรกิจนี้ในปัจจุบันเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรง เนื่องจากทุกพื้นที่บนโลกนี้ต่างเชื่อมต่อกันด้วยเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ดังนั้นรูปแบบธุรกิจแบบนี้จึงต้องมีการจดทะเบียนบริษัทเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ การเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจให้กว้างขวางต่อไป

ธุรกิจเพื่อความบันเทิง เช่น แผ่นซีดี ค่าเพลง ค่าหนัง เกมส์ต่างๆ บอกได้เลยว่าการจดทะเบียนบริษัทนั้นสำคัญมากสำหรับธุรกิจแบบนี้ เพราะเป็นการทำธุรกิจที่มีเรื่องของลิขสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวควรมีการจดทะเบียนบริษัทเพื่อจะได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

โรงงานต่างๆ เนื่องจากรูปแบบการทำธุรกิจแบบนี้ ส่วนใหญ่ต้องใช้พื้นที่และกำลังคนจำนวนมาก ดังนั้นการจดทะเบียนบริษัทนั้นจะสามารถช่วยคุ้มครองธุรกิจเหล่านี้ได้  ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งไม้ที่ถูกกฎหมาย หรือการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ และที่สำคัญการจ้างแรงงานคนที่เป็นคนต่างด้าวต่างๆ ก็ยิ่งต้องเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยได้ จึงต้องมีการจดทะเบียนไว้ เพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าเป็นการดำเนินธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นเอง

เครดิต : www.aerowingroup.com , E-Commerce

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์