5 วิธีในการทำความสะอาดแอร์ง่ายๆด้วยตัวเอง

   5 วิธีในการทำความสะอาดแอร์ง่ายๆด้วยตัวเอง

หลายคนที่ใช้แอร์อยู่ที่บ้าน คอนโด หรืออพาร์ทเม้น คงทราบดีกว่านอกจากแอร์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาสูงแล้ว ค่าทำความสะอาดและดูแลรักษายังแพงอีกด้วย ซึ่งบ่อยครั้งที่แอร์ที่ห้องหรือที่บ้านของเรานั้นปรับอากาศได้ไม่เต็มที่ จนไม่เกิดความเย็น อีกทั้งยังมีกลิ่น และมีไรฝุ่น  ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องให้ช่างผู้ชำนาญและมีความรู้ด้านนี้มาล้างแอร์ให้ ยิ่งถ้าเป็นช่างที่มาจากร้านแอร์ใหญ่มีมาตรฐานแล้ว คุณยังต้องจ่ายค่าทำความสะอาดสูงกว่าช่างแบบปกติ ดังนั้นบทความนี้เราจึงแนะนำวิธีล้างแอร์ด้วยต้นเองแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างเลย

5 วิธีในการทำความสะอาดแอร์

ภาพ : chiangmaiaircare.com

  1. ขั้นตอนแรกในการล้างแอร์คือ ให้คุณปิดเบรกเกอร์เพื่อที่จะตัดไฟฟ้าในวงจรออก เพื่อไม่ให้กระแสไฟค้างอยู่ จนอาจเกิดอันตรายกับคุณได้ เมื่อคุณทำการล้างแอร์ในขั้นตอนต่อไป
  2. จากนั้นให้คุณถอดแผ่น FILTER ออกมา และใช้นำล้าง โดยน้ำที่ล้างนี้สามารถใช้น้ำประปาที่เปิดจากก๊อกที่เราใช้อยู่ตามปกติ แล้วล้างแผ่น FILTERให้สะอาด นำไปผึ่งแดดให้แห้ง
  3. การถอดหน้ากากแอร์ออกมา แล้วล้างคอยล์เย็นด้วยน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกที่ผสมน้ำไว้แล้ว โดยใช้แปรงด้ามเล็ก หรือแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว ขัดเบาๆที่คอยล์เย็น โดยการขัดนั้น ไห้ขัดขึ้นลงเบาๆจนทั่ว
  4.  ขั้นตอนต่อไป คือการทำความสะอาดใบพัดกรงกระรอก ตรงส่วนนี้จะอยู่ค่อนข้างลึก ซึ่งจะอยู่หลังคอยล์เย็นเข้าไปด้านใน ดังนั้นในการนำมันมาทำความสะอาดนั้น คุณจะต้องถอดถาดรองน้ำหยดจากคอยล์เย็นออกมาก่อน จึงจะสามารถทำความสะอาดใบพัดกรงกระรอกได้ และให้คุณใช้คอตตอนบัดที่เราใช้ปั่นหูอยู่ชุ่มน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกที่เราผสมน้ำไว้ ขัดเบาตรงใบพัดนั้นจนสะอาดให้ครบทุกซี
  5. และหลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้อากาศจากด้านนอนทำให้ทุกชิ้นส่วนที่เราทำความสะอาดนั้นแห้งสนิทเสียก่อน ก่อนที่จะประกอบชิ้นส่วนเข้ากลับเหมือนเดิม....เมื่อประกอบทุกชิ้นส่วนหลับเหมือนเดิมแล้ว สามารถเปิดเบรกเกอร์  และเปิดเครื่องปรับอากาศใช้งานได้ตามปกติ

รับรองว่าวิธีนี้นอกจากจะง่าย ซึ่งคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องโทรตามช้างให้มาทำให้  และแถมยังได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋า และสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์จากการทำความสะอาดแอร์เครื่องรักของคุณอีกด้วย

 ข้อมูลจาก : www.ctcairservice.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์