อุปกรณ์ป้องกันฟ้าผ่า..

อุปกรณ์ป้องกันฟ้าผ่า..

ช่วงนี้ใกล้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว บางแห่งฝนตกหนักมาก บางแห่งอาจเกิดทั้งพายุและลูกเห็บถล่มในเวลาเดียวกัน ยิ่งหากที่ใดมีฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชคแรงแล้วละก็ ให้นึกไว้เลยว่าจะต้องมีเหตุการณ์ฟ้าผ่าตามมาอย่างแน่นอน

ถ้าเป็นในสมัยก่อน เมื่อฝนเริ่มตกและได้ยินเสียงฟ้าร้อง หากใครอยู่กลางที่โล่งแจ้งก็ต้องหลบเข้าที่ปลอดภัย เพราะเป็นที่รู้กันว่าเมื่อเกิดฟ้าผ่าจะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมากมาย  รวมไปถึงจะต้องรีบหยุดใช้งานจากอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ทันที ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ โทรศัพท์บ้าน โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ พัดลม และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกชนิด

เนื่องจากเมื่อเกิดฟ้าผ่ากระแสฟ้าผ่าจะเข้าสู่ระบบพร้อมความต่างศักย์ที่สูงมาก ซึ่งทำให้ฉนวนของอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหายได้แต่ปัจจุบันโลกหมุนไปอย่างรวดเร็ว มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีไฮเทคเกิดขึ้นใหม่นับไม่ถ้วน ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงอุปกรณ์ป้องกันฟ้าผ่าด้วย

ภาพ : forum.munkonggadget.com

อุปกรณ์ป้องกันฟ้าผ่า ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ

1.       หัวล่อฟ้า (Lightning Air-terminal) มีลักษณะเป็นหัวปลายแหลม ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของแท่งกราวนด์ เมื่อเกิดฟ้าผ่าจะผ่าลงบนหัวล่อฟ้านั่นเอง หัวล่อฟ้าควรผลิตจากวัสดุที่ทนต่อการหลอมละลายได้ดี และควรได้มาตรฐานของ UL96 ด้วย นั่นคือ จะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 3/8 นิ้ว

2.       ตัวนำลงดิน (Down Conductor/Down Lead) จะต้องใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าได้ดี และความยาวของตัวนำลงดินระหว่างหัวล่อฟ้าและแท่งกราวนด์จะต้องสั้นที่สุดและตรงที่สุด เพื่อให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าได้ดีและลดการเกิด Flash overนั่นเอง จะต้องพิจารณาจากสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นๆด้วย

3.       แท่งกราวนด์ฟ้าผ่า (Lightning Ground)  สามารถทำได้โดยใช้แท่งองแดงปักลงไปในดิน จะทำหน้าที่ถ่ายเทประจุไฟฟ้าที่ผ่าลงมารวมถึงเหนี่ยวนำและระบายกระแสไฟกระโชกลงกราวนด์ได้อย่างรวดเร็ว

การติดตั้งระบบป้องกันฟ้าผ่านี้ จะต้องเชื่อมต่อ 3 ส่วนข้างต้นเข้าด้วยกันโดยการหลอมละลาย เพื่อให้ถ่ายเทกระแสไฟฟ้าของแท่งเหล็กมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อลดผลกระทบต่อตัวอาคารและระบบไฟฟ้า

โดยอุปกรณ์ป้องกันฟ้าผ่านี้ จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ เท่านั้น นะครับ ส่วนใหญ่จะติดตั้งอยู่ตามอาคารสำคัญๆต่างๆ เช่น สิ่งก่อสร้างที่ความสูง หอคอย หรือ ปล่องไฟ รวมไปถึงตามอาคาเก็บวัตถุไวไฟ วัตถุระเบิด และอาคารที่รัศมีไม่ครอบคลุมสัญญาณกันฟ้าผ่าจากอาคาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการสูญเสียต่อชีวิต ทรัพย์สินและสถานที่สำคัญได้อย่างมหาศาล 

 เครดิตข้อมูลจาก : http://onlineoneclick.com/category/tech

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์