แคะตำนาน กระปุกออมสิน

รูปภาพของ sss28270

เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนคงจะมีกระปุกออมสินกันอย่างน้อยคนละใบรออยู่ที่บ้าน ของบางคนอาจจะหนักอึ้งขณะที่ของน้องๆ บางคนอาจจะเบาโหวง

ล่าสุดธนาคารออมสิน จัดทำกระปุกออมสินรุ่นล่าสุดในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะไปค้นหาเรื่องราวของกระปุกออมสินที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารออมสินมาฝากน้องๆ กัน

ในวัยเด็กของคุณพ่อคุณแม่ ลุงคุณป้า คุณน้าคุณอา ก็เคยมีกระปุกของตัวเองอย่างน้อยคนละ 1 ใบเช่นกัน อาจจะเป็นกระปุกปูนปลาสเตอร์รูปสัตว์ต่างๆ ที่ฮิตมากก็เห็นจะเป็นกระปุกหมูออมสิน นอกจากนี้ก็มีม้าลาย กระต่าย นก หรือจะเป็นกระปุกกระดาษ กระปุกสังกะสี แล้วแต่ยุคสมัย ค่อยๆ เก็บเงินมาหยอดกระปุกกันวันละเหรียญสองเหรียญพร้อมกับตั้งตารอว่าเมื่อไหร่หนอกระปุกของเราจะเต็มเสียที จะได้เอาเงินไปฝากธนาคารออมสินด้วยตัวเองในวันพฤหัสบดีหรือวันเสาร์ เพราะมักจะได้ของติดไม้ติดมือกลับมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นปฏิทิน การ์ด หรือกระปุกออมสินใบใหม่ กระปุกออมสินจึงมีด้วยกันมากมายหลายรุ่น

เมื่อน้องๆ ก้าวเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ จะพบกับรูปปั้นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงเป็นผู้ก่อตั้งคลังออมสินเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2456 ณ กรมพระคลังมหาสมบัติ กระทรวงพระคลังมหาสมบัติ โดยพระราชทานทุนก่อตั้ง 1 แสนบาท เป็นทุนประเดิมของคลังออมสิน

ด้านซ้ายมือเป็นภาพถ่ายคณะผู้บริหารและผู้อำนวยการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขวามือสำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกาโบราณที่มีแขวนไว้ให้ชมเต็มผนัง ด้านล่างมีตู้กระจก 3 ใบ และตู้ไม้ใบใหญ่จัดวางกระปุกออมสินทั้งของไทยและต่างประเทศจากทั่วโลก เช่น อังกฤษ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ สวีเดน เรียงรายอวดโฉมอยู่

นอกจากนี้ยังมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยพระราชโอรสและพระราชธิดา

ทรงฝากเงินออมสินบนรถยนต์รับฝากเงินเคลื่อนที่ของธนาคารออมสินเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2505 ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต พร้อมจัดแสดงสมุดเงินฝากของแต่ละพระองค์เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ด้วย

คุณลุงวีรวัฒน์ เศวตนันธานี พนักงานปฏิบัติการ งานพัฒนาบุคลากร ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ธนาคารออมสิน ซึ่งทำหน้าที่วิทยากร เล่าที่มาของกระปุกออมสินว่า

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ครั้งเสด็จฯ ไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษและทอดพระเนตรการดำเนินงานคลังออมสิน เมื่อเสด็จฯ กลับประเทศไทยจึงฝึกมหาดเล็กเด็กชายให้รู้จักเก็บออมเงินตั้งแต่ยังเด็ก โดยทรงนำแบบอย่างตู้ไปรษณีย์โทรเลขริมฟุตปาธมาทำเป็นกระปุกออมสิน กระปุกออมสินของไทยในยุคแรกจึงคล้ายคลึงกับประเทศอังกฤษ แตกต่างกันตรงวัสดุที่ผลิตและราคา

กระป๋องออมสินรุ่นแรกที่จัดทำขึ้นจำลองจากแบบตู้ทิ้งจดหมายของกรมไปรษณีย์โทรเลข วางจำหน่ายครั้งแรกวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2478 ราคาใบละ 10 สตางค์ ผลิตที่ประเทศอังกฤษ ทำด้วยโลหะสังกะสี และมีกระดาษปิดทับ ด้านข้างมีคำกลอนเกี่ยวกับการออมเขียนไว้

รุ่นแรกนี้จัดทำขึ้นในยุคคลังออมสิน มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนใช้สำหรับเก็บสะสมทรัพย์ และนำมาฝากคลังออมสิน เรียกการรับฝากเงินประเภทนี้ว่า "คลังออมสินสำหรับบ้าน" หรือ Home Saving Bank เมื่อกระปุกเต็มแล้วจะทุบออกโดยเจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนใบใหม่ให้

คุณลุงวีรวัฒน์เล่าต่อ พร้อมเปิดกระปุกออมสินรุ่นถัดมา หน้าตาคล้ายรูปเล่มหนังสือ หรือสมุดเงินฝาก ลักษณะเด่นของรุ่นนี้จะต้องใช้กุญแจไขจึงเปิดออก มีหลายสี เช่น แดง เหลือง ชมพู ฟ้า ผลิตที่ประเทศอังกฤษเช่นกัน จำหน่ายราคาใบละ 35 บาท แต่ด้วยเหตุที่ราคาแพงมากจึงมีการรับซื้อคืนในเวลาต่อมา

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ธนาคารออมสินจัดทำกระป๋องออมสินขึ้นใหม่อีกครั้ง และเริ่มจำหน่ายเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2499 ราคาใบละ 1 บาท โดยระหว่างปีพ.ศ.2499-2504 ได้รับความนิยมมาก จำหน่ายได้มากกว่า 1 ล้านใบ เป็นรูปทรงกระบอกเหมือนรุ่นแรกแต่มีขนาดเล็กกว่า

หลังจากนั้นได้จัดทำกระปุกออมสินในรูปแบบแปลกตาโดยใช้พลาสติกครั้งแรก จัดทำเป็นรูปฟุตบอลมี 8 สี จำหน่ายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2504 ในราคา 1 บาท และแจกเป็นของขวัญวันเด็ก ต่อมามีการจัดทำกระปุกออมสินออกจำหน่ายในวาระต่างๆ เป็นประจำ เช่น กระป๋องออมสินตู้เซฟออมทรัพย์ ซึ่งออกแบบเป็นรูปสี่เหลี่ยมอย่างตู้เซฟเก็บเงิน มีหลากสี เช่น เขียว เหลือง ฟ้า จัดทำเมื่อปีพ.ศ.2528 เพื่อฉลองครบรอบ 72 ปีธนาคารออมสิน

นอกจากนี้ยังมีกระป๋องออมสินอนุรักษ์ไทย รูปแบบเป็นทรงกระป๋องมีภาพวาดตัวพระและตัวนางเพื่อร่วมอนุรักษ์ศิลปะการร่ายรำของไทย พร้อมคำขวัญ รู้ประหยัด ไม่ขัดสน กลัวยากจน ฝากออมสิน จัดทำปีพ.ศ.2490

พลิกดูด้านใต้กระปุกจะพบข้อความว่า "สตางค์เต็มกระป๋องออมสินแล้วนำไปเปิดฝากเข้าบัญชีคลังออมสินสาขาใดก็ได้จะเปลี่ยนให้ใหม่โดยไม่คิดมูลค่า"

ยังมีกระปุกออมสินให้ชมอีกมากมายหลายรุ่น สำหรับกระปุกออมสินรุ่นล่าสุด คือกระปุกออมสินเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จัดทำขึ้น 6 แสนใบ โดยต้องฝากเงิน 900 บาท จึงจะได้เป็นเจ้าของรับกระปุกกลับบ้านไป ทุกใบจะมีหมายเลขกำกับไว้

น้องๆ ที่อยากเยี่ยมชมตำนานกระปุกออมสินที่พิพิธภัณฑ์ ติดต่อไปก่อนได้ที่ โทร.1115 หรือ 0-2299-8000 เปิดบริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. ที่ตึก 72 ปี ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ

สร้างโดย: 
ด.ญ.ศุภลักษ์ พสุธาสถิตย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์