0003 2.Golden Retriever (โกลเด้น รีทรีฟเวอร์)

Golden Retriever (โกลเด้น รีทรีฟเวอร์)


ถิ่นกำเนิด อังกฤษ
น้ำหนัก 27-36 กก.
ส่วนสูง 51-61 ซม.
สีขนสวยงามทำให้ได้รับความนิยมมาก สีขนอาจเป็นสีครีมหรือสีทองแต่ต้องไม่เข้มจนดูเหมือนสีแดง เหมาะเป็นสัตว์เลี้ยง ฝึกง่าย แต่ต้องให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ประวัติ กล่าวกันว่าพัฒนามาจากสุนัขในละครสัตว์ของรัสเซีย แต่เชื่อกัน ว่าน่าจะเกิดจากสุนัขรีทรีฟเวอร์พันธุ์ขนเรียบสีเหลืองกับพันธุ์ทวีดวอเทอร์ สเปเนียล และต่อมาได้ผสมกับพันธุ์ไอริช เซตเทอร์ พันธุ์ลาบลาดอร์ และพันธุ์บลัดฮาวนด์ ข้อสังเกต มีชื่อว่าสุนัขพันธุ์ขนเรียบสีทอง จน ค.ศ.1920 จึงมีชื่อพันธุ์ใหม่ว่า โกลเดน รีทรีฟเวอร์
สุนัขแสนรู้ในภาพยนต์หลาย ๆ เรื่องพันธุ์นี้ กำเนิดขึ้นในประเทศอังกฤษโดยท่าน ลอร์ด ทวีตเม้าท์ที่ 1 โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ ขอ งสุนัขพันธุ์ต่างๆเช่น รีทรีฟเวอร์สายเก่าของอังกฤษ, ทวีดวอเตอร์สแปเนียลไอริชเซ็ทอตอร์ ,บลัดฮาว ,วอเตอร์สแปเนียล โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ถูกพัฒนาพันธุ์จนได้สายเลือดที่นิ่งจนกลายเป็นสุนัขพันธุ์แท้พันธุ์หนี่งของโลก นับระยะเวลาที่ท่านลอร์ดทวีตเม้าที่ 1 เริ่มสร้างสายพันธุ์ ในปี ค.ศ. 1865 ปี 200นี้ นับเวลาได้ 135 ปี โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันแพร่หลายในโลก ด้วยความที่่เป็นสุนัขที่มีลักษณะเป็นมิตรด้วยใบหน้าและแววตาที่ดูเหมือนจะยิ้มได้ตลอดเวลา ไม่มีความกร้าวร้าว เฉลียวฉลาดและช่าง เอาใจ ฝึกสอนง่าย จึงเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันอยู่มากในทุกวันนี้

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในราวศตวรรษที่ 19 ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อใช้เป็นสุนัขที่ช่วยในการล่าสัตว์ ทั้งที่เป็นสัตว์บกและสัตว์น้ำ ฉะนั้น สุนัขพันธุ์นี้จึงเป็นสายพันธุ์ที่ยอมรับคำสั่งและการฝึกจากมนุษย์ได้ง่าย สามารถอยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นๆ ที่เข้าร่วมในการล่าสัตว์ได้เป็นอย่างดี เพราะการที่มันถือกำเนิดขึ้นเพื่อใช้ในการล่าสัตว์นี่เอง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จึงมีความสามารถพิเศษในการวิ่งออกไปคาบสัตว์มาให้แก่เจ้าของ นิสัยนี้ถูกฝังอยู่ในสายเลือดแม้ไม่มีสัตว์ที่ถูกล่ามาให้คาบ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ก็สามารถคาบสิ่งต่างๆ ที่เจ้าของโยนออกไปกลับมาคืนได้อย่างน่าทึ่ง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์