อย่าปล่อยให้อ้วนลงพุง

รูปภาพของ sss26761

 อย่าปล่อยให้อ้วนลงพุง

            ชี้ภัยคนที่ปล่อยให้อ้วนลงพุงจนเรียกว่าพุงหลาม อายุจะสั้นขึ้น เผยรอบเอวเพิ่มขึ้นทุก 5 ซม. จะเพิ่มโอกาสเป็นเบาหวาน 3-5 เท่า ชี้ผลสำรวจล่าสุดพบคนไทยอายุ 35 ปีขึ้นไปอ้วนลงพุงพุ่งกว่า 9 ล้านคน เร่งเดินหน้าโครงการคนไทยไร้พุง

นายแพทย์มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดคลินิกไร้พุง (DPAC) ที่ศูนย์อนามัยที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 15 มกราคม ว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตและการบริโภคของประชาชนในสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ ดื่มสุรา จนทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน

จากการสำรวจสภาวะอ้วนลงพุงในประชาชนของกรมอนามัย ปี 2550 พบว่าคนไทยอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป เพศชายมีภาวะอ้วนลงพุงร้อยละ 24 และเพศหญิงร้อยละ 60 โดยพบในผู้หญิงมากกว่าชายถึง 2.5 เท่าตัว คนที่อ้วนลงพุงจะมีไขมันสะสมในช่องท้องมาก และเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดสมองแตกหรือตีบ รอบเอวที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เซนติเมตร จะเพิ่มโอกาสเป็นโรคเบาหวาน 3-5 เท่า ฉะนั้นยิ่งพุงใหญ่เท่าใด ยิ่งอายุสั้นเท่านั้น

นายแพทย์มรกต กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย ได้แก้ไขปัญหาอ้วนลงพุง โดยจัดโครงการคนไทยไร้พุง รณรงค์ให้ชมรมสร้างสุขภาพ โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพและหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ทั่วประเทศ รณรงค์วัดรอบเอวผู้ที่อายุ 15 ปีขึ้นไป ปีละ 2 ครั้ง ตั้งเป้าให้ได้ร้อยละ 80 ผลการดำเนินงานในปี 2550 สามารถวัดรอบเอวได้ร้อยละ 75 สำหรับในปี 2551 จะดำเนินการให้ได้ตามเป้าหมาย และเพิ่มการรณรงค์ให้โรงเรียนสร้างเสริมสุขภาพ เป็นโรงเรียนปลอดน้ำอัดลม มีการรณรงค์ให้กินผักผลไม้

พร้อมกันนี้จะจัดกิจกรรมสร้างกระแสการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและออกกำลังกาย ใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท โดยมีผลการศึกษาวิจัยพบว่า การออกกำลังกาย ควบคุมอาหารเพื่อพิชิตอ้วน จะสามารถพิชิตพุงได้ด้วย ถ้าน้ำหนักตัวลดลงร้อยละ 5-10 ของน้ำหนักเดิม ไขมันในช่องท้องจะลดลงไปได้ร้อยละ 30 โดยผู้หญิงควรมีเส้นรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร ส่วนผู้ชายไม่เกิน 90 เซนติเมตร

สร้างโดย: 
นางสาวบุษรินทร์ แซ่หลิม ม.6/4 เลขที่ 1 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 55 คน กำลังออนไลน์