แพทย์เตือน 'สิวพันธุ์ใหม่' โผล่อาละวาด

รูปภาพของ sss26790

แพทย์เตือน 'สิวพันธุ์ใหม่' โผล่อาละวาด

               แพทย์ผิวหนังเผย พบสิวพันธ์ใหม่เกิดขึ้นเพียบ ทั้งสิวดารา-สิว ร.ด.-สิวฟาต์ฟูสต์ สิวนักซิ่ง- สิววินมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ ซึ่งเกิดจากไปผู้เป็นสิวไปคลุกคลีกับสิ่งกระตุ้นต่าๆ เตือนวัยรุ่นอย่าแต่งหน้าจัดเพราะเป็นต้นเหตุของสิว ปัจจุบันมีแนวทางรักษาแบบใหม่ทำให้หายเร็วขึ้น

เรื่องสิวที่ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับคนรักสวยรักงาม วันที่ 24 ก.ค. น.พ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดโรคผิวหนัง เปิดเผยว่า สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อย ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า สิวเป็นแค่ปัญหาความงาม จึงไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและอาจเกิดแผลเป็นจากสิวทำให้มีผลทางจิตใจและสังคม แต่เดิมพบสิวมากในวัยรุ่นเพราะอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งมักเป็นสิวอักเสบบวมแดง และพบสิวในวัยผู้ใหญ่ที่ใช้เครื่องสำอางมากเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ อาจมีสิวอักเสบด้วย

ปัจจุบันพบสิวพันธุ์ใหม่ เช่น สิวที่เกิดจากเครื่องสำอางที่เกิดจากวัยรุ่นหญิง-ชายที่แต่งหน้ามากขึ้น ทำให้พบสิวที่เกิดจากเครื่องสำอางมากขึ้นในวัยรุ่น ทั้งที่เดิมสิวชนิดนี้พบบ่อยในผู้ใหญ่วัยทำงานอายุ 30 ปีขึ้นไป เพราะมีผิวหน้าเริ่มเหี่ยวย่นมีกระมีฝ้า จึงต้องแต่งหน้าเพื่อพรางไว้ 

สิวดาราซึ่งพบในกลุ่มอาชีพนักแสดงที่ต้องแต่งหน้าจัดและอดนอน

สิวจากเจลพบในวัยรุ่นที่ใช้เจลใส่ผมเหนียว ๆ เพื่อจัดทรงผมเช่น ผมทรงตั้ง ผมทรงเด็กแนว ผมทรงเทรนด์ญี่ปุ่น สิวจากน้ำมันพบในวัยรุ่นที่ทำงานร้านอาหารจานด่วน น้ำมันจากการทอดจะทำให้เป็นสิวได้ มีชื่อเฉพาะว่า สิวแมคโดนัลด์ (Mc Donald acne)

สิวนักซิ่ง ที่พบในวัยรุ่นที่นิยมแต่งรถทำให้เปรอะเปื้อนน้ำมันเครื่อง สิววินมอ เตอร์ไซค์ เนื่องจากต้องสวมหมวกกันน็อกทำให้เกิดการสัมผัสเสียดสีเป็นสิวที่หน้าผากได้ และสิว ร.ด. พบในนักศึกษาวิชาทหาร (ร.ด.) ที่โดนแดดจัดและมีเหงื่อมากทำให้เกิดสิวที่ใบหน้า หน้าอกและหลังซึ่งมักมีการติดเชื้อยีสต์ร่วมด้วย

หมอประวิตร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันการรักษาโรคสิวพัฒนาการไปมาก การใช้ยาทารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอที่แต่เดิมใช้แล้วทำให้หน้าลอกแดงแสบและคัน ปัจจุบันมียาใหม่ซึ่งลดการระคายเคืองได้มาก คือยาทากลุ่มกรดเรตินอยด์ แพทย์ผิวหนังนิยมใช้ยาทากลุ่มนี้ซึ่งลดการเกิดสิวอุดตัน ร่วมกับยาทาประเภทฆ่าเชื้อเช่น บีพี หรือร่วมกับยารับประทานปฏิชีวนะ ทำให้การรักษาสิวได้ผลเร็ว

และยังมีการพัฒนายาคุมกำเนิดที่ขนาดยาต่ำ เพื่อรักษาสิวในผู้ป่วยหญิงให้ได้ผลดีขึ้นและมีข้อแทรกซ้อนต่ำลง และมีงานวิจัยเทคนิครักษาสิวรูปแบบใหม่ คือการฉายแสงรักษาสิวโดยแสงที่มีช่วงคลื่นจำเพาะจะทำปฏิกิริยากับสารพอร์ไฟรีน ซึ่งแบคทีเรียสิวเป็นตัวผลิตขึ้น ก่อให้เกิดออกซิเจนซึ่งจะฆ่าแบคที เรียสิว เพราะเชื้อสิวเป็นแบคทีเรียที่ไม่ชอบออกซิเจน จึงหลบอยู่ในรูขุมขน

สร้างโดย: 
กีรติ ตันจริยภรณ์ ม.6/4 เลขที่ 2 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.
รูปภาพของ sss26834

ง่า...

มีแบบนี้ด้วย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์