ต่างชาติวิจารณ์ซื้อขายป.บัณฑิต ทำลายภาพลักษณ์การศึกษาไทย วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 09:30:35 น.

รูปภาพของ ssspoonsak

ต่างชาติวิจารณ์ซื้อขายป.บัณฑิต ทำลายภาพลักษณ์การศึกษาไทย
วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 09:30:35 น.

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหาการซื้อขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหลายประเทศ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำลายภาพลักษณ์ของระบบการศึกษาไทย ทั้งที่ความจริงแล้วมีมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเพียงไม่กี่แห่งแต่เมื่อเป็นข่าวดัง ทำให้ต่างประเทศคิดว่าระบบอุดมศึกษาของเราแย่ทั้งหมด และทำให้มหาวิทยาลัยที่ดีและมีคุณภาพได้รับผลกระทบไปด้วย

เลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของ สกอ.นั้นได้ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวไปตามขั้นตอน ซึ่งต้องใช้เวลา โดยขณะนี้คณะกรรมการควบคุม มอส.ซึ่งทำหน้าที่แทน สกอ.กำลังเข้าไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆ รวมถึงปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ได้มหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพกลับมาอีก 1 แห่ง

แหล่งข่าวจากคุรุสภา กล่าวว่า จากกรณีปัญหาหลักสูตร ป.บัณฑิต มอส.ที่มีกรรมการคุรุสภาบางคนไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น ยังมีกรณีมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งย่านพุทธมณฑลที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทด้านการศึกษาในลักษณะของการสอนนอกที่ตั้ง แต่ไม่ได้ขออนุญาต โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะใช้วิธีการให้นักศึกษามาลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัย แต่เวลาจัดการเรียนการสอนจะจัดในต่างจังหวัด ซึ่งจะมีการประสานงานให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหรือผู้อำนวยการโรงเรียนจัดหานักศึกษา โดยจ่ายค่าหัวรายละ 2,000 บาท และจะเชิญมาบรรยายชั่วโมงละประมาณ 1,000 บาท

แหล่งข่าวจากคุรุสภา กล่าวด้วยว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้มีกรรมการในคุรุสภาบางคนที่มีญาติเกี่ยวข้องกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งเรื่องนี้คุรุสภาไม่ได้ดำเนินการอะไร เพราะเป็นการเปิดสอนระดับปริญญาโท แต่คุรุสภากำลังตรวจสอบว่าจะเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิตด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ มีมหาวิทยาลัยรัฐหลายแห่งแจ้งเรื่องนี้มายังคณะกรรมการคุรุสภา แต่ก็ไม่ใช่อำนาจของคุรุสภาที่จะตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องที่ สกอ.จะเข้าไปตรวจสอบดูแล

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1305426676&grpid=&catid=19&subcatid=1903

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 35 คน กำลังออนไลน์